Để triển khai Digital Marketing tiếp cận đúng đối tượng khách hàng, mang lại hiệu quả chuyển đổi cho doanh nghiệp trong thời đại chuyển đổi số hiện nay thì không thể thiếu một chiến lược được xây dựng bài bản, rõ ràng theo từng giai đoạn. Việc này đòi hỏi bạn cần có kiến thức, kinh nghiệm trong việc phân tích dữ liệu, đánh giá, xây dựng và vận hàng một chiến lược Digital Marketing.

Trong bài viết này, IMTA sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chiến lược Digital Marketing là gì? tại sao nó quan trọng với doanh nghiệp hiện nay? và cách xây dựng một chiến lược Digital Marketing tổng thể giúp giảm rủi ro trong quá trình triển khai và mang lại hiệu quả chuyển đổi tốt.

1. Chiến lược Digital Marketing là gì?

Chiến lược Digital Marketing là một kế hoạch công việc hay các hạng mục triển khai chi tiết và có hệ thống, nhằm sử dụng các công cụ và kênh truyền thông kỹ thuật số để đạt được mục tiêu kinh doanh cụ thể. Mục tiêu của chiến lược này có thể là tăng cường nhận diện thương hiệu, thu hút khách hàng tiềm năng, tăng doanh số bán hàng, hoặc cải thiện mối quan hệ với khách hàng hiện tại.

Chiến lược Digital Marketing là gì
Chiến lược Digital Marketing là gì

Để xây dựng được một chiến lược Digital Marketing cụ thể, bạn cần hiểu rõ được lĩnh vực sản phẩm của mình, nghiên cứu thị trường, phân tích đối thủ cùng ngách sau đó mới bắt đầu tính toán xây dựng mục tiêu chiến lược theo từng giai đoạn triển khai, các hình thức triển khai, số liệu đo lường, ngân sách và tỷ lệ rủi ro cho chiến dịch.

Chuẩn bị một chiến lược càng rõ ràng chi tiết sẽ giúp bạn triển khai được dễ dàng hơn và giảm những rủi ro trong quá trình triển khai và mang lại nhiều lợi ích lớn cho doanh nghiệp.

2. Tại sao nên có chiến lược Digital Marketing?

Sau đây là những lý do mà bạn nên phân tích và xây dựng một chiến lược triển khai Digital Marketing rõ ràng, cụ thể cho doanh nghiệp:

 • Định hướng mục tiêu và triển khai rõ ràng: Giúp doanh nghiệp xác định được nhóm đối tượng tiếp cận, những mục tiêu mong muốn và các kế hoạch triển khai rõ ràng để đạt được những mục tiêu đó.
 • Nâng cao thương hiệu: doanh nghiệp trở nên chuyên nghiệp hơn khi triển khai chiến dịch Marketing theo một chiến lược cụ thể, được xây dựng sẵn trước đó. Ngoài ra, thương hiệu của bạn sẽ được tiếp cận rộng rãi đến nhiều người hơn nếu chiến dịch đạt được hiệu quả tốt.
 • Tối ưu nguồn lực, chi phí: Có những kế hoạch rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp phân bổ nguồn lực và chi phí phù hợp để đạt được hiệu quả công việc. Chọn ra những kênh triển khai phù hợp với sản phẩm của doanh nghiệp để tối ưu tiếp cận khách hàng, tránh lãng phí ngân sách và thời gian.
 • Phân tích và xây dựng khách hàng: Báo cáo, phân tích dữ liệu để hiểu rõ đối tượng mục tiêu của mình về nhân khẩu học, sở thích, hành vi hay nhu cầu của họ. Từ đó đưa ra các phương án triển khai tiếp cận hiệu quả. Tương tác cùng khách hàng để xây dựng và duy trì với khách hàng, tạo ra chuyển đổi với khách hàng tiềm năng hay khách hàng cũ.
 • Đo lường và phân tích hiệu quả: Phân tích thị trường, đối thủ hay theo dõi và đo lường kết quả chiến dịch nhờ vào các công cụ hỗ trợ mạnh mẽ như Google Analytics, Google Search Console, Facebook Business Suite, Microsoft Power BI,…
 • Tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng: Cung cấp trải nghiệm cá nhân hóa cho khách hàng thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu người dùng. Điều này không chỉ nâng cao sự hài lòng của khách hàng mà còn thúc đẩy chuyển đổi và giữ chân khách hàng tiềm năng.
 • Cạnh tranh hiệu quả: Xây dựng chiến lược triển khai hiệu quả để đứng vững được trong môi trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay. Bỏ qua việc xây dựng chiến lược triển khai sẽ làm cho quá trình triển khai chậm lại, không tối ưu và bị tuột lại phía sau so với đối thủ.
 • Thích ứng với thay đổi thị trường: Thị trường và công nghệ luôn thay đổi, có một chiến lược Digital Marketing linh hoạt cho phép doanh nghiệp nhanh chóng thích ứng với các xu hướng mới, điều chỉnh phương pháp tiếp cận để phù hợp với hành vi và nhu cầu của khách hàng.
 • Giảm rủi ro: Xây dựng một chiến lược cụ thể giúp bạn tránh được một số vấn đề phát sinh không mong muốn hoặc có kế hoạch xử lý những vấn đề kịp thời để không làm rối hay thất bại cho chiến dịch triển khai.

Tóm lại, mục tiêu chính của việc xây dựng chiến lược Digital Marketing cho doanh nghiệp là để tối ưu thời gian, ngân sách triển khai và đạt được mục tiêu mong muốn của doanh nghiệp.

3. Cách xây dựng chiến lược Digital Marketing chuẩn

Mỗi loại hình, sản phẩm hay mục tiêu mong muốn của doanh nghiệp sẽ có những kế hoạch triển khai khác nhau và cần có sự kỹ lưỡng khi lập kế hoạch và triển khai. Bạn cần thu thập dữ liệu để xây dựng chiến lược triển khai cho phù hợp. Nhìn chung, cách xây dựng một chiến lược Digital Marketing đạt chuẩn hiệu quả cần thực hiệu các bước sau:

8 Bước xây chiến lược Digital Marketing hiệu quả
8 Bước xây chiến lược Digital Marketing hiệu quả

Bước 1: Đánh giá doanh nghiệp, sản phẩm

Mục tiêu: Để hiểu rõ và đánh giá doanh nghiệp theo mô hình SWOT: điểm mạnh (Strengths), điểm yếu (Weaknesses), cơ hội (Opportunities), và thách thức (Threats).

Thực hiện:

 • Phân tích sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp cùng sản phẩm.
 • Đánh giá điểm nổi bật và điểm bấc lợi của sản phẩm của doanh nghiệp.
 • Xem xét hiện trạng triển khai các kênh truyền thông như website, social, email hay các hoạt động quảng cáo kỹ thuật số khác.

Bước 2: Phân tích thị trường, đối thủ

Mục tiêu: Xác định được xu hướng thị trường và những thay đổi trong tương lai. Hiểu về đối thủ để có những kế hoạch cạnh tranh hiệu quả.

Thực hiện:

 • Phân tích xu hướng thị trường, bao gồm quy mô thị trường, tốc độ tăng trưởng, nhu cầu khách hàng, các yếu tố thu hút người dùng.
 • Nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh về sản phẩm, chiến lược marketing, điểm mạnh và điểm yếu.
 • Xác định vị trí cạnh tranh của doanh nghiệp so với các đối thủ.
 • Dùng các công cụ phân tích thị trường, đối thủ như: Google Trends, SimilarWeb, SEMrush, Ahrefs,…

Bước 3: Xác định mục tiêu chiến lược

Mục tiêu: Xác định được mục tiêu chiến lược cụ thể có kế hoạch triển khai rõ ràng để đạt được kết quả mong muốn.

Thực hiện:

 • Xác định mục tiêu theo mô hình SMART: Mục tiêu phải cụ thể (Specific), đo lường được (Measurable), có thể đạt được (Achievable), thực tế (Realistic), và có thời hạn (Time-bound).
 • Chọn mục tiêu cụ thể: tăng nhận diện thương hiệu, tăng doanh thu % theo thời gian, xây dựng tệp khách hàng lâu dài,…

Bước 4: Phân tích đối tượng mục tiêu

Mục tiêu: Xác định được nhóm đối tượng mục tiêu muốn tiếp cận để tạo ra chuyển đổi. Giúp giảm chi phí và nguồn lực triển khai nhưng mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao.

Thực hiện:

 • Đánh giá sản phẩm phù hợp với nhóm đối tượng nào, bao gồm các yếu tố nhân khẩu học, hành vi, sở thích,…
 • Dùng các công cụ phân tích người dùng như: Google Analytics, Google Search Console, Facebook Insights,…

Bước 5: Chọn lọc các kênh triển khai

Mục tiêu: Chọn kênh triển khai phù hợp với chiến lược để tối ưu thời gian, ngân sách, nguồn lực triển khai nhưng vẫn đảm bảo nguồn tiếp cận đối tượng để đạt được mục tiêu chiến dịch.

Thực hiện:

 • Đánh giá độ phù hợp của các kênh truyền thông tiềm năng hiện nay. Mình sẽ đề cập cách kênh bạn nê
 • Chọn ra các kênh triển khai và lên chiến lược triển khai cho từng kênh.
 • Chạy quảng cáo trên các nền tảng để tăng tiếp cận người dùng. Điều này còn phụ thuộc vào ngân sách triển khai cho chiến lược.

Bước 6: Thiết lập ngân sách và phân bổ nguồn lực, tài nguyên

Mục tiêu: Xác định ngân sách dự kiến chi tiết cho từng giai đoạn để có thể kiểm soát, tránh tình trạng thiếu hụt ngân sách khi đang triển khai làm chậm tiến độ hay không đạt được mục tiêu đặt ra. Phân bổ nguồn lực hợp lý cho chiến dịch để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Thực hiện:

 • Tổng ngân sách cho chiến lược Digital Marketing có thể chi trả.
 • Phân tích, thiết lập ngân sách theo từng giai đoạn triển khai gồm ngân sách cho các kênh marketing khác nhau, quảng cáo, nguồn lực triển khai, thuê công cụ hỗ trợ triển khai,
 • Đặt ra ngân sách dự trù dành cho các phát sinh ngoài kế hoạch trong quá trình triển khai

Bước 7: Triển khai nội dung cho các kênh

Mục tiêu: Sáng tạo nội dung thu hút khách hàng để đạt được mục tiêu chiến lược, tạo ra chuyển đổi.

Thực hiện:

 • Lên lịch trình và triển khai nội dung cho từng kênh theo mô hình AIDA
 • Truyền tải nội dung hữu ích liên quan đến sản phẩm. Kết hợp nội dung giữa các kênh với nhau để giữ chân người dùng, khuyến khích người dùng thực hiện chuyển đổi. Ví dụ: Sáng tạo nội dung Marketing Facebook dẫn dắt người dùng truy cập Website để mua sản phẩm của mình.
 • Tổ chức các sự kiện khuyến mãi, quà tặng thu hút khách hàng tương tác.

Bước 8: Đo lường kết quả và cải thiện chiến lược

Mục tiêu: Theo dõi và đánh giá hiệu quả chiến dịch Digital Marketing để điều chỉnh và cải thiện khi cần thiết.

Thực hiện:

 • Theo dõi các chỉ số hiệu suất chính (KPI) như lượt truy cập website, tỷ lệ chuyển đổi, doanh số bán hàng, v.v.
 • Phân tích dữ liệu để xác định kênh nào hiệu quả nhất.
 • Điều chỉnh chiến dịch dựa trên kết quả thu được.
 • Thử nghiệm các chiến lược marketing mới để tối ưu hóa hiệu quả.

4. Các hình thức triển khai cho chiến lược Digital Marketing

Bạn nên xác định các kênh triển khai chiến dịch để tiếp cận được đúng đối tượng người dùng đang hoạt động và mang lại kết quả tối ưu nhất về thời gian, nguồn lực, ngân sách và chuyển đổi. Sau đây là các kênh Digital Marketing để bạn tham khảo và chọn lọc để triển khai cho chiến lược Digital Marketing:

Social Media: Có lượng người dùng lớn giúp bạn tiếp cận được lượng lớn người dùng. Phù hợp với mục tiêu tăng tương tác, nhận diện thương hiệu và chuyển đổi. Các nền tảng Social có lượt người dùng nhiều nhất: Facebook, Tiktok, Instargram, Youtube, Diễn đàn. Nếu bạn kinh doanh sản phẩm, nên áp dụng hình thức Livestream bán hàng cực kỳ hót hiện nay.

SEO (Search Engine Optimization): Chiến lược SEO website . Website tạo sự chuyên nghiệp, uy tín cho doanh nghiệp và chuyển đổi cao. Tuy nhiên chiến lược SEO cần triển khai trong thời gian dài và sự kiên trì nên phù hợp với mục tiêu xây dựng thương hiệu, phát triển lâu dài và bền vững.

Ads Marketing: Quảng cáo trả phí sẽ giúp bạn đạt được kết quả nhanh chóng, rút ngắn thời gian triển khai thủ công. Có thể chạy quảng cáo phối hợp giữa các nền tảng với nhau để tăng hiệu quả. Các nền tảng quảng cáo nên chạy: Facebook Ads, Google Ads, Tiktok Ads, Instagram.

Email Marketing: Là hình thức gửi email đến khách hàng để quảng cáo sản phẩm mới, cung cấp thông tin của doanh nghiệp hay các sự kiện hấp dẫn. Phương thức này cần có danh sách email khách hàng để thực hiện nên thường sẽ triển khai sau các chiến dịch thu thập thông tin từ các kênh khác. Phù hợp với mục tiêu xây dựng mối quan hệ với khách hàng, cập nhật thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm tạo ra chuyển đổi.

Sàn thương mại điện tử: Hỗ trợ đăng sản phẩm, bán hàng trên sàn thương mại chung. Với nhu cầu mua hàng online của người dùng ngày càng tăng thì hình thức này rất phù hợp để các doanh nghiệp có thể kinh doanh và cạnh tranh trên sàn thương mại điện từ. Các sàn thương mại điện từ lớn hiện nay: Shoppe, Lazada, Tiktok, Tiki, Amazon, Alibaba.

5. Những lưu ý khi xây dựng chiến lược Digital Marketing

Sau đây là những lưu ý mà mình đã đúc kết được kinh nghiệm từ nhiều năm xây dựng chiến lược Digital Marketing thành công cho các doanh nghiệp:

 • Xây dựng chiến lược càng chi tiết cụ thể giúp dễ triển khai và tỷ lệ thành công sẽ càng cao.
 • Nắm rõ nhu cầu người dùng, xu hướng thị trường, đối thủ sẽ giúp bạn có những kế hoạch triển khai tốt. Nhắm mục tiêu chính xác.
 • Chọn các kênh triển khai phù hợp với lĩnh vực, thị trường, đối thủ cạnh tranh. Tránh triển khai quá nhiều kênh nhưng không hiệu quả sẽ lãng phí tài nguyên và thời gian.
 • Nội dung Marketing là yếu tố kết nối với người dùng, tạo ra chuyển đổi nên hãy đầu tư thật chất lượng, mang lại giá trị cho người dùng. Nội dung nên theo xu hướng hành vi người dùng, ví dụ: đa số người dùng hiện nay thích nội dung dạng video ngắn hay nội dung đáp ứng nhanh vấn đề cần giải quyết, không lan man.
 • Thường xuyên theo dõi hiệu suất của chiến dịch và phân tích các yếu tố có thể cải thiện hiệu quả chiến dịch. Bạn có thể dùng công cụ hỗ trợ bên thứ ba để phân tích dữ liệu được chi tiết với nhiều tính năng khác nhau.
Triển khai chiến dịch Digital Marketing tăng trưởng truy cập website
Triển khai chiến dịch Digital Marketing tăng trưởng truy cập website

6. Học Digital Marketing tăng doanh thu bán hàng tại IMTA

Khóa học Digital Marketing tăng doanh thu bán hàng tại IMTA là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn nâng cao kỹ năng và tối ưu hóa hiệu quả quảng cáo trên hai nền tảng quan trọng: Google AdsFacebook Ads.

Với mục tiêu giúp học viên tăng doanh thu bán hàng, khóa học được thiết kế chuyên sâu, cung cấp kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về cách thiết lập, quản lý và tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo.

Nội dung khóa học bao gồm các kỹ thuật nghiên cứu từ khóa, viết nội dung quảng cáo hấp dẫn, tối ưu hóa chi phí quảng cáo và đo lường hiệu quả chiến dịch. Ngoài ra, học viên còn được thực hành trực tiếp trên các dự án thực tế, áp dụng ngay những kiến thức đã học vào công việc kinh doanh của mình.

Lớp học Digital Marketing tại IMTA
Lớp học Digital Marketing tại IMTA

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn xây dựng Digital Marketing từ chiến lược đến thực thi hiệu quả và tối ưu. Hoặc có thể tham gia khóa học tại IMTA mang lại doanh thu vượt trội cho doanh nghiệp của mình nhé.

Chúc bạn thành công!