SERP Là Gì? ứng Dụng SERP Trong Marketing Online
SERP Là Gì? ứng Dụng SERP Trong Marketing Online

SERP là một khái niệm phổ biến trong lĩnh vực SEO, đóng vai trò quan trọng đối với các SEOer trong việc tăng thứ hạng trang web. Nếu bạn quan tâm đến việc hiểu rõ hơn về SERP là gì? Các định dạng kết quả SERP, và những tính năng đặc biệt của nó, thì thông qua bài viết này, IMTA sẽ chia sẻ tất tần tật về SERP để giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về chủ đề này.

SERP là gì?

SERP là viết tắt của “Search Engine Results Page”, là trang kết quả tìm kiếm được hiển thị khi bạn tìm trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,…

Hiểu đơn giản, là khi bạn nhập một từ khóa tìm kiếm trên trang chủ của Google (Bing, Cốc Cốc,…), danh sách các kết quả trả về xuất hiện lần lượt từ trên xuống bao gồm cả kết quả của quảng cáo Google và kết quả tìm kiếm tự nhiên là SERP.

Trang SERP kết quả tìm kiếm Google
Trang SERP kết quả tìm kiếm Google

SERP sẽ cung cấp thông tin đa dạng, bao gồm trang web, hình ảnh, video, tin tức,…. Tuy nhiên, thông thường, sẽ có 4 dạng thông tin chính thường được hiển thị trên SERP:

  1. Trang quảng cáo Google Adwords, nơi quảng cáo thường xuất hiện phía trên hoặc dưới các kết quả tự nhiên và được đánh dấu “Được tài trợ”.
  2. Kết quả tìm kiếm tự nhiên, không phải là quảng cáo, dành cho người đọc.
  3. Thông tin dựa trên địa điểm và đánh giá của các doanh nghiệp.
  4. Những loại dữ liệu có cấu trúc phù hợp khác.

SERP thường ưu tiên hiển thị các kết quả quảng cáo Google Adwords thường trong 4 vị trí đầu. Các vị trí kết quả không phải là quảng cáo Google Adwords được xác định bởi thuật toán Google, dựa trên sự phù hợp và chất lượng của kết quả đối với một truy vấn tìm kiếm cụ thể.

Ứng dụng của SERP trong Marketing Online đối với doanh nghiệp

Đứng đầu trên SERP mang lại lợi thế cạnh tranh vô cùng quan trọng cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Một vị trí hàng đầu trên SERP không chỉ tăng cơ hội thu hút lượng lớn lượt truy cập đến trang web bạn mà còn giúp xây dựng uy tín và sự tin tưởng từ phía khách hàng.

Ứng dụng của SERP trong Marketing Online
Ứng dụng của SERP trong Marketing Online

Các ưu điểm cụ thể của việc đạt được vị trí cao trên SERP bao gồm:

Tăng lưu lượng truy cập

Các trang web đứng đầu trên SERP thường thu hút nhiều lượt nhấp chuột hơn. Vị trí hàng đầu, đặc biệt là vị trí đầu tiên, dễ dàng thu hút sự chú ý của người dùng và tạo ra lượng truy cập lớn.

Giúp nâng cao độ nhận diện, qua đó tăng uy tín

Hiển thị ở vị trí cao trên SERP giúp thu hút sự chú ý của khách hàng và cải thiện độ nhận diện thương hiệu. Các trang web ở vị trí hàng đầu thường được xem là đáng tin cậy và chất lượng, giúp tăng cơ hội chuyển đổi khách hàng.

Tiếp cận khách hàng tiềm năng

Vị trí đầu trên SERP cho phép doanh nghiệp tiếp cận trực tiếp người dùng đang có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của bạn. Điều này mở ra cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng và tăng khả năng chuyển đổi thành khách hàng thực tế.

Xếp hạng trang web

SERP có thể xem là trang hiển thị xếp hạng các trang web dựa trên chất lượng toàn bộ website, nội dung, tối ưu SEO, và sự liên quan đối với từ khóa tìm kiếm. Xếp hạng cao hơn trong SERP thì thể hiện website càng có độ uy tín và đáp ứng tốt ý định tìm kiếm người dùng.

Quảng Cáo Trực Tuyến

SERP cung cấp không gian cho các quảng cáo trực tuyến, giúp bạn thu hút thêm khách hàng tiềm năng thông qua quảng cáo PPC (Pay-Per-Click). Quảng cáo trên SERP giúp đảm bảo rằng thông tin sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn được hiển thị ở vị trí đầu tiên hoặc trên cùng.

Tiếp thị nội dung

SERP đòi hỏi các trang web cung cấp nội dung chất lượng và liên quan đến từ khóa tìm kiếm để xuất hiện trong các kết quả tự nhiên. Do đó, việc tạo nội dung chất luwongj cho người đọc, và tối ưu từ khóa để cạnh tranh hiệu quả trên SERP.

Đo lường hiệu suất

SERP giúp cho doanh nghiệp đo lường hiệu quả của chiến dịch phản ánh trên vị trí kết quả tìm kiếm . Họ có thể theo dõi xếp hạng trang web, tỷ lệ nhấp vào liên kết, và chuyển đổi từ lượt truy cập thành khách hàng.

Tóm lại, có vị trí cao trên SERP không chỉ là một mục tiêu trong SEO mà còn mang lại nhiều lợi ích kinh doanh quan trọng. Đối với mọi chiến lược tiếp thị trực tuyến, việc đầu tư để tối ưu hóa trang web và nội dung của bạn cho SERP là không thể thiếu.

Các định dạng kết quả trên SERP

Các định dạng kết quả trên SERP
Các định dạng kết quả trên SERP

Khi tìm kiếm từ khóa thì kết quả sẽ xuất hiện dựa theo nhiều định dang. Dưới đây là những định dạng phổ biến xuất hiện trên SERP:

Kết quả tìm kiếm tự nhiên

Đây là các kết quả xuất hiện trên SERP dựa trên việc đánh giá và xếp hạng của các thuật toán tìm kiếm. Các yếu tố như SEO Onpage, SEO Offpage, backlink, và chỉ số DA có thể ảnh hưởng đến việc xuất hiện của một trang web trên SERP.

Kết quả có trả phí hàng đầu

Khác với kết quả tìm kiếm tự nhiên như trên, đây là các liên kết xuất hiện ở vị trí hàng đầu trên SERP và được đánh dấu là “Được tài trợ”.

Quảng cáo Google Ads
Quảng cáo Google Ads

Thay vì phải tối ưu website cho SEO tự nhiên để lên vị trí đầu trên SERP, thì người dùng có thể dùng dịch vụ quảng cáo của Google để xuất hiện lên vị trí đầu tiên, hay những vị trí nổi bật.

Thi thoảng khi search tìm kiếm từ khóa gì đó, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời ngay trực tiếp bên dưới khung search.

Đoạn trích nổi bật
Đoạn trích nổi bật

Đây là các đoạn văn bản được hiển thị ở đầu kết quả tìm kiếm, trả lời trực tiếp cho truy vấn của người dùng. Thông thường, đoạn văn này được trích dẫn từ một trang web trên SERP.

Kết quả trả lời trực tiếp

Đây là các kết quả trả lời trực tiếp xuất hiện trên SERP cho các câu hỏi về ngày tháng, giờ giấc, danh nhân, địa điểm nổi tiếng của một quốc gia,… và nhiều nội dung khác. Những thông tin này không được lấy từ một trang web cụ thể nào mà dựa trên Google Knowledge Graph.

Quảng cáo mua sắm

Khi bạn tìm kiếm một sản phẩm, bạn có thể thấy các kết quả quảng cáo mua sắm hiển thị với giá và website bán hàng như hình bên dưới. Đây là các quảng cáo sản phẩm từ các doanh nghiệp sử dụng mạng Google Shopping, hay còn được biết đến là quảng cáo danh sách sản phẩm (Product Listing Ads – PLA).

Quảng cáo Shopping Google Ads
Quảng cáo Shopping Google Ads

Mặc dù không phải là tính năng tự nhiên của SERP, nhưng chúng có ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm tìm kiếm của người dùng.

Tin bài hàng đầu

Mục tin bài hàng đầu thường xuất hiện khi bạn tìm kiếm về một tin tức nổi bật trong ngày, sự kiện nổi bật hoặc tên một quốc gia. Nội dung trong mục này thường được trích dẫn từ các trang tin tức uy tín hoặc website chính thống của các tổ chức như VnExpress, Kenh14, VTV.vn, ANTV,…

Địa điểm gần nhất

Khi người dùng tìm kiếm về một từ khóa có liên quan đến địa điểm, SERP thường hiển thị các địa điểm liên quan gần đây cùng với thông tin liên hệ và vị trí trên bản đồ. Ví dụ, khi tìm kiếm “tiệm giặt ủi”, bạn sẽ thấy các địa điểm tiệm giặt ủi gần bạn nhất được hiển thị trên SERP.

Các tính năng đặc biệt trên SERP bao gồm:

People also ask (Câu hỏi thường được hỏi)

Đây là các câu hỏi liên quan phụ thuộc vào nội dung tìm kiếm xuất hiện trên SERP. Chúng được hiển thị dưới dạng danh sách các hộp tìm kiếm ở đầu trang kết quả tìm kiếm.

Sitelinks xuất hiện bên dưới mô tả kết quả tìm kiếm và đề xuất liên kết đến các trang hoặc thư mục con của trang web. Khi tìm kiếm tên miền, tính năng này có thể hiển thị tối đa 10 liên kết trang web bổ sung.

Hình ảnh

SERP cũng hiển thị hình ảnh cho các từ khóa tìm kiếm liên quan đến các sự vật, địa điểm, người, hoặc vật dụng. Kết quả hình ảnh được Google đề xuất là có liên quan đến chủ đề tìm kiếm.

Video

Khi người dùng tìm kiếm những công thức, hay hướng dẫn hoặc cách thực hiện một công việc, thường được ưu tiên hiển thị dưới dạng video trên SERP. Ví dụ như hướng dẫn sử dụng các công cụ SEO, cách nấu ăn, hoặc các thủ thuật tin học,…

Ngoài ra, trên SERP có thể hiển thị thông tin tìm kiếm của người dùng theo các định dạng Schema khác nhau phù hợp cho từng loại truy vấn.

Kết luận

Đạt được vị trí hàng đầu trên SERP là mục tiêu mà mọi SEOer đều hướng đến. Tuy nhiên, để đạt được điều này, có nhiều yếu tố cần xem xét như từ khóa, backlink, DA,… Hy vọng thông qua bài viết này IMTA đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về tác dụng của SERP cũng như các loại SERP phổ biến hiện nay.