Ngày nay cùng với sự phát triển của Internet, chúng ta thấy rằng thói quen người dùng đang dịch chuyển từ Offline sang Online. Nếu như cách đây khoảng 15-20 năm. Bạn muốn mua 1 cuốn sách, bạn thường nhờ đến sự giới thiệu của bạn bè hoặc thầy cô. Sau đó, bạn mới ra nhà sách đọc thử và quyết định mua chúng hay không. Tổng thời gian để mua được cuốn sách phải mất khoảng 1h-2h.

Hôm nay, chúng ta không cần đến một ai giới thiệu sách cho mình cả. Bạn có thể tìm thấy những tựa sách thông qua mạng xã hội (Facebook, Twitter,…) hoặc công cụ tìm kiếm Google, các Websites review sản phẩm,…Đọc thử sản phẩm trước khi mua. Với 1 cú click chuột trên Tiki và ngày hôm sau có người giao đến tận nơi.

Marketing Online là gì

Máy tính xách tay (laptop) trở nên rẻ hơn, điện thoại thông minh (smartphone) ngày càng thuận tiện và tốc độ kết nối ngày càng cao (tương lai kết nối 5G). Chính những phương tiện này đã giúp cho các nhà tiếp thị (marketers) thuận tiện hơn trong việc quảng bá sản phẩm đến người mua hàng. Quan trọng là tốc độ ngày càng cao và xuyên biên giới. Bạn ở HCM hoàn toàn có thể chạy chiến dịch Marketing Online tại Hà Nội ngay tức khắc để bán hàng tại đó. Hiện tại, Jacky đang bán hàng tại thị trường Mỹ, nghiên cứu thị trường Mỹ mặc dù chưa bao giờ bước chân đến nước Mỹ.

AI sẽ là công nghệ tương lai

Nếu như những thập niên 60-70 của thế kỷ trước, con người phải dùng những poster in mực để quảng cáo, thì ngày nay họ dùng màn hình LCD và màn hình điện thoại để đem thông điệp đến người dùng. Ngoài ra, công nghệ AI từ Google & Facebook giúp bạn dễ dàng hơn nữa để tiếp cận khách hàng. Google & Facebook sẽ hiểu người dùng và tự động tìm kiếm khách hàng cho bạn trong tương lai đấy!!

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu các chiến lược Marketing Online và các công cụ marketing online hiệu quả nhất mà mình đã từng trải nghiệm.

Marketing Online là hình thức sử dụng một loạt các công cụ có sẵn trên Internet như website, công cụ tìm kiếm, mạng xã hội và các ứng dụng trực tuyến nhằm quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đến người dùng. Qua đó khách hàng có thể cân nhắc mua sản phẩm khi họ tương tác với thương hiệu của bạn trên môi trường internet.

Online Marketing

Ngày nay các công ty, doanh nghiệp thậm chí là cá nhân có thể tiếp cận với những công cụ Marketing Online một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần có 1 tài khoản gmail và nạp chưa đến 200k là bạn đã sử dụng được công cụ quảng cáo Google Ads. Với Facebook chỉ cần một thẻ Visa hoặc Mastercard thì Facebook sẽ cho bạn nợ tiền quảng cáo (chạy quảng cáo trước, trả phí sau). Đây là 2 công cụ phổ biến nhất trên thế giới, bởi vì tính hiệu quả cũng như thủ tục đơn giản.

Các Hình Thức Marketing Online?

Hiện nay có rất nhiều hình thức marketing online bao gồm miễn phí và có phí. Miễn phí bạn có thể dùng mạng xã hội, Youtube, hoặc SEO website trên các công cụ tìm kiếm .

Về hình thức có phí, phổ biến nhất vẫn là sử dụng 2 công cụ Google & Facebook. Ở thị trường Việt Nam còn có thêm các công ty khác như Cốc Cốc, Zalo, Admicro hoặc các trang báo điện tử.

Các hình thức Marketing Online

2 nền tảng lớn thế giới Google & Facebook cho hiệu quả rất tốt bởi vì tính cá nhân hóa cho người sử dụng. Giúp bạn marekting vào đúng đối tượng (Audience). Các mạng quảng cáo tại Việt Nam hiện nay đa phần là mạng hiển thị. Vấn đề nền tảng kỹ thuật của các nhà quảng cáo Việt Nam chưa thật sự tốt.

Trong khóa học marketing online mình có dạy chuyên sâu 2 nền tảng này. Áp dụng chúng làm sao tiết kiệm và hiệu quả. Bởi vì chọn đúng nền tảng, chọn đúng mục tiêu sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và tăng sự hiệu quả rất nhiều.

Các công cụ Marketing Online

Hiện nay, có rất nhiều công cụ phục vụ Marketing Online. Như trên mình đã nói có phí và miễn phí. Bất cứ thứ gì bạn cũng phải bỏ chi phí. Với công cụ có phí, bạn sẽ tiết kiệm thời gian nhưng lại tốn tiền. Còn với công cụ miễn phí, bạn phải cần đầu tư thời gian.

Tuy nhiên, mình muốn nói với các bạn rằng. Với môi trường internet. Nếu bạn không trả tiền thì bạn chính là sản phẩm của họ. Nhưng chúng ta không nên hiểu điều này theo ý nghĩa tiêu cực. Mà môi trường internet, mọi thứ hỗ trợ và tương hỗ lẫn nhau.

Quay lại trọng tâm, nếu chúng ta sử dụng công cụ có phí thì nền tảng nào sẽ tốt nhất. Mình sẽ chia sẻ dưới đây:

Công cụ Google Ads

Đây là công cụ tốt nhất theo ý kiến của mình để làm marketing online. Ngoài trình quản lý Google Ads. Google cung cấp cho chúng ta thêm các ứng dụng nghiên cứu thị trường, nghiên cứu xu hướng người dùng trong 1 tháng, 1 năm thậm chí là chu kỳ kinh tế 10 năm gần nhất.

Google Ads là công cụ marketing online tìm kiếm khách hàng mục tiêu xếp vào bậc tốt nhất thế giới hiện nay. Vì bạn có thể target vào từ khóa, sản phẩm, dịch vụ mà người dùng đang tìm kiếm ngay tức khắc.

Công cụ Google Ads

Ngoài hệ sinh thái Google tìm kiếm, chúng ta còn biết thêm về Youtube – một nền tảng tìm kiếm và hiển thị video lớn nhất thế giới của Google. Rất hay là bạn hoàn toàn có thể kết hợp cả nền tảng Google Ads với Youtube cho marketing online hiệu quả hơn.

Google còn cung cấp 1 ứng dụng nữa là Google Tag Manager giúp bạn đo lường chính xác các chiến dịch marketing của mình có hiệu quả không, hiệu quả từ đâu. Thậm chí, Google giúp bạn đo lường được số lượng cuộc gọi trong ngày. Ngoài ra, công cụ Google Tag Manager có tích hợp luôn chức năng kết nối với Facebook Ads.

Lưu ý: Ngoài nền tảng tìm kiếm. Google còn là một nền tảng hiển thị rất lớn.

Công cụ Facebook Ads

Khác với Google. Facebook là một nền tảng hiển thị. Google rất tốt để tìm kiếm khách hàng tiềm năng còn Facebook rất tốt cho thương hiệu và nhận thức về thương hiệu.

Trong trình quảng cáo của Facebook. Facebook cũng cho chúng ta tìm kiếm khách hàng tiềm năng, nhưng theo mình đánh giá thì không bằng Google bởi vì Facebook không thể tìm kiếm khách hàng theo từ khóa.

Nền tảng Facebook Ads

Tuy nhiên, Facebook thế mạnh là hiển thị và họ thật sự thách thức Google về khả remarketing. Mình đánh giá sau khi mình dùng chiến lược này, đã giúp mình tăng gấp đôi hiệu suất so với chỉ dùng Google.

Vấn đề khó nhất của Facebook là bạn phải giải quyết được bài toán đối tượng (Audience). Nhưng rất may mắn, bạn hoàn toàn có thể tìm khách hàng tiềm năng của mình thông qua số điện thoại, email… Hoặc từ tệp khách hàng có sẵn, Facebook sẽ nội suy ra những khách hàng tương tự.

Công cụ Cốc Cốc

Cốc Cốc là công cụ thuần của Việt Nam. Họ hoạt động chủ yếu dựa vào trình duyệt Cốc Cốc, cùng với công cụ tìm kiếm được phát triển dựa theo Google. Do đó, Cốc Cốc là một nền tảng tìm kiếm. Khi sử dụng Cốc Cốc, mình đánh giá lưu lượng khá thấp. Do lượng người dùng và hệ sinh thái của Cốc Cốc không nhiều.

Tuy nhiên, cái hay của Cốc Cốc là nền tảng tìm kiếm theo từ khóa, có kết hợp kết quả từ Google. Do đó bạn có thể quảng cáo từ khóa trên nền tảng này. Và có thể xuất kết quả từ Google đem qua Cốc Cốc.

Công cụ Cốc Cốc

Ví dụ: Cùng 1 chiến dịch mình tạo như nhau trên Google và Cốc Cốc. Các từ khóa, quảng cáo như nhau. Mình có thể tiêu tốn 600k/ngày trên Google. Nhưng với Cốc Cốc thì mình chỉ tốn 30k/ngày. Nói chung, Cốc Cốc cắn tiền hơi chậm, chỉ bằng 1/20 của Google. Bù lại, chi phí quảng cáo Cốc Cốc rẻ hơn. Nhưng mình cũng dùng nền tảng này để phụ thêm thôi.

Nền tảng này chưa thể remarekting. Mà họ lại dùng những người nào đã tìm kiếm từ khóa đó, thì sẽ hiển thị lên chính trang chủ của Cốc Cốc. Nhưng với chiến dịch này, Cốc Cốc yêu cầu bạn tối thiểu đặt ngân sách là 285k/ngày. Bạn lưu ý, không có nghĩa là bạn phải sử dụng hết 285k/ngày. Đây là ngân sách tối thiểu theo yêu cầu của Cốc Cốc, có thể ngày đó bạn không dùng tới hoặc dùng hơn mức này.

Công cụ Zalo

Zalo hiện nay theo báo cáo đã có 60 triệu người dùng. Và ứng dụng Zalo hầu hết được cài đặt trên bất cứ thiết bị Smartphone nào tại Việt Nam. Cũng gần giống với Facebook bạn có thể quảng cáo trang Offical (page), quảng cáo website,…

Nhưng theo mình đánh giá, Zalo quá an toàn khi kinh doanh. Ví dụ mỗi lần tạo trang Offical họ yêu cầu giấy phép kinh doanh. Rõ ràng, như vậy đang hạn chế người dùng cá nhân.

Công cụ Zalo Marketing

Vấn đề của Zalo đang gặp phải là, họ thuần nền tảng hiển thị giống Facebook. Nhưng về kỹ thuật Zalo không thể bằng Facebook để giúp người dùng chọn lọc đối tượng khách hàng tiềm năng để làm remarketing. Khách hàng dùng Zalo chủ yếu để chat và nhắn tin chứ không phải lướt newsfeed.

Ngoài ra, mình thấy chọn đối tượng theo nghề nghiệp, độ tuổi, sở thích thì hoàn toàn rất khó đem lại hiệu quả. Zalo phải yêu cầu giấy phép, chứng từ sản phẩm nên rất bất tiện để chạy quảng cáo của họ. Thủ tục hành chính như vậy không phù hợp với xu hướng 4.0 hiện nay.

Zalo chưa thể gắn mã theo dõi như Facebook trên website và họ không đăng nhập sẵn tài khoản trong trình duyệt như Facebook. Nên đây là khó khăn của Zalo. Nhưng mình nghĩ rằng trước sau gì Zalo cũng phải giải quyết bài toán này để cạnh tranh với Facbook.

Nhưng nếu bạn có sẵn số điện thoại của khách hàng thì Zalo là chọn lựa tốt hơn Facebook. Yêu cầu là bạn có danh sách trên 1000 số điện thoại mới tạo được đối tượng theo phương pháp này.

Một số Ad Network khác.

Chúng ta còn có mốt số nền tảng khác như Admicro. Đây là nền tảng quảng cáo hiển thị banner. Bạn có thể chọn nhiều giá thầu CPM hay CPC.

Ưu điểm của Admicro là có mạng lưới liên kết rộng bao gồm những trang báo lớn như Dân Trí, Vnexppres, Tuổi Trẻ, Thanh Niên,… Đối tượng trên Admicro được tạo từ nhân khẩu học (độ tuổi, giới tính) và theo sở thích (học vấn, nghề nghiệp,…). Network này cho bạn retargeting (cũng có thể hiểu là remarketing). Tuy nhiên nói chung là chưa thể bằng Google vì không có mã theo dõi.

Mạng network khác

Chiến Lược Marketing Online Hiệu Quả.

Để xây dựng chiến lược marketing online hiệu quả mình thường dùng cả 2 chiến lược đó là ngắn hạn và dài hạn. Trong ngắn hạn sẽ ưu tiên trả phí và dài hạn sẽ là SEO từ khóa lên trên công cụ tìm kiếm Google.

Ngắn hạn: Bạn có thể quảng cáo tìm kiếm Google, Facebook, Cốc Cốc, Zalo,…
Dài hạn: Tức nhiên đây là kỹ thuật tương đối khó và đòi hỏi sự kiên trị. Vấn đề này mình đã đề cập trong bài viết Digital Marketing Là Gì?

Chiến lược Marketing Online

Toàn bộ chiến lược mình làm hầu hết được nghiên cứu rất kỹ, phân nhóm chi tiết và xây dựng thật sự có chất lượng đến người dùng nhằm tăng sự cạnh tranh. Để làm được điều này, bạn phải trải qua ít nhất 1 website thành công và được học bài bản.

Tự Học Marketing Online

Khi mình mới bắt đầu trong lĩnh vực này, mình gần như chưa học ai cả. Nhưng người mình học được nhiều nhất là từ đồng nghiệp, từ công ty, từ công việc thực tế. Vì vốn dĩ, mình tốt nghiệp ĐH ngành kỹ thuật sau đó mình được học MBA về kinh doanh & marketing, từ đó kiến thức marketing được trang bị khá bài bản từ khi học.

Do đó, mình nghĩ rằng bất kỳ ai cũng có thể học được marketing online. Điều quan trọng nhất là bạn phải tiếp xúc với những người có kinh nghiệm thật sự giỏi, họ có dự án thành công rồi. Thì bạn học được rất nhiều điều đấy. Còn không bạn sẽ mất rất nhiều thời gian thậm chí 2-3 năm thất bại.

Khi thất bại trong ngành Marketing Online hầu hết các trường hợp mình biết là do họ làm sai từ đầu, tư duy marketing sai, không hiểu cách thức hoạt động các nền tảng. Từ đó sẽ gây ra 1 số định kiến như: quảng cáo Google thì tiền hết nhanh quá, quảng cáo Facebook không đem lại hiệu quả,…Từ đó rất dễ gây chán nản. Vốn dĩ bạn làm sai và hiểu sai nền tảng sẽ đem lại cảm giác thiếu tự tin.

Marketing online đúng từ đầu

Vậy tự học marketing online có cần biết code không? theo mình biết thì càng tốt, nhưng không biết thì vẫn có thể làm được. Vì hiện nay CMS WordPress giúp bạn rất nhiều, bạn có thể cài đặt plugin miễn phí một cách dễ dàng mà không cần phải biết code.

Quan trọng nhất là phải tư duy đúng, nếu không đúng là một sự lãng phí vô cùng. Ví dụ: tư duy là tôi bán xe hơi, tôi sẽ nhắm vô khách hàng yêu thích xe, khách hàng nhà giàu, khách hàng có sở hữu bất động sản…Đây là một tư duy Marketing Online sai hoàn toàn mà rất nhiều người đang sử dụng. Một người thích xe hơi không có nghĩa họ đang cần mua xe, một người có sở hữu bất động sản biết đâu họ đang khó khăn tài chính hoặc trả góp hàng tháng. Họ không đủ tiền mua xe. Thậm chí, họ muốn mua xe thì có cả 10 hãng, 10 loại xe cho họ chọn lựa… Nên mình khuyên các bạn không nên tư duy một cách đơn giản như vậy nếu muốn thành công.

Lời Kết

Marketing Online là hình thức sử dụng các công cụ Internet để giúp cho khách hàng có thể tiếp cận thương hiệu, nhận dạng thương hiệu của bạn để tác động đến quá trình mua sản phẩm.

Ngày nay có rất nhiều công cụ marketing onlie miễn phí và co tính phí. Bạn phải linh hoạt sử dụng trong từng giai đoạn ngắn hạn hay dài hạn phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Chiến lược marketing đúng là bài toán khó cho bất kỳ người nào muốn theo ngành này nếu như chúng ta trái ngành, chúng ta chưa được đào tạo bài bản cũng như thực chiến. Bạn nên cố gắng đầu tư vào kiến thức, kết nối với những người có kinh nghiệm thực sự.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Chúc bạn thành công và hạnh phúc!

Digital Marketing IMTA Digital MarketingMarketing Online Là Gì? Chiến Lược & Các Công Cụ Hiệu Quả