Hướng dẫn chặn backlink xấu bằng công cụ Google Search Console hay còn gọi là công cụ Webmaster Tool. Nếu bạn SEO và bị đối thủ chơi xấu thì bạn chỉ có cách là chặn các backlink này, hôm nay trường hợp của mình trên website IMTA đang bị bạn nào đó đẩy backlink từ các trang có tên miền .jp (Japan), chắc hẳn các bạn đoán được vì đây là backlink không tốt tí nào rồi.

Việc bị các đối thủ bơm backlink xấu làm mình rất khó chịu, đúng là kiểu dân Việt Nam mình cạnh tranh không lành mạnh, trên mạng internet cũng giống như ngoài cuộc sống hay một bộ phim, có người đại diện cho nhân vật chính diện và có người lại thích là nhân vật phản diện. Nhưng với kinh nghiệm của mình trong SEO thì thực sự những trò này chỉ là trò con nít mà thôi.

Chặn backlink bẩn bằng Google Search Console
Chặn backlink bẩn bằng Google Search Console

Backlink là một trongh những yếu tố để website lên Top. Tuy nhiên backlink xấu lại gậy hại cho website của bạn. Vì một lý do nào đó mà dính link xấu (thường đối thủ chơi xấu) thì bạn cũng không quá lo lắng, bởi vì Google Webmaster cung cấp cho chúng ta các công cụ để chặn lại backlink này.

Backlink xấu là những backlink được gắn trên các nội dung không tốt, những thể loại liên quan đến người lớn hoặc cờ bạc là những loại backlink xấu. Hoặc tổng quan hơn những backlink không liên quan đến lĩnh vực bạn đang làm cũng có thể được xem là backlink xấu.

Sau đây là những dấu hiệu cho thấy website của bạn có thể bị spam link hoặc đối thủ đẩy link xấu cho bạn. Có nhiều đối thủ bơm link xấu cũng rất tinh vi mà bạn khó nhận ra như bơm 1 lượng link không đáng kể.

Nếu bạn kiểm tra Ahrefs thấy lượng backlink tăng một cách đột ngột thì có thể là do đối thủ đã bơm 1 lượng lớn link bằng các gói mua link ở nước ngoài.

Mình khuyên bạn nên kiểm tra từng link một, chứ không phải kiểm tra link trang chủ. Đặc biệt chú trọng đến trang mà bạn đang SEO, thường đối thủ sẽ nhắm tới link đấy mà bơm link bẩn.

Từ khóa giảm bất thường khi Google cập nhật

Google sẽ cập nhật theo định kỳ, và nếu bạn nghi ngờ từ khóa đang SEO bị giảm đột ngột có dấu hiệu bất thường, điều bất thường dễ nhận thấy là chỉ giảm trên trang bạn SEO, trang đem đến lợi nhuận cho bạn.

Thường thì đối thủ mà cao tay, họ bơm cho bạn link xấu dần dần bạn sẽ không cảm nhận được sự thay đổi của backlink như trường hợp trên. Khi từ khóa bị rớt top, bạn hãy bắt đầu dùng Ahrefs hoặc Google Search Console để quản lý lại backlink của mình nhé. Bước tiếp theo mình sẽ hướng dẫn bạn tìm ra các backlink bẩn và sẽ chặn nó lại.

Bonus: Kiểm traffic website đối thủ. Bạn hãy đọc bài này để biết cách dùng Ahrefs

Nếu bạn nào đã từng làm SEO và được đào tạo SEO bài bản thì chắc chắn rằng bạn đã nắm được cách sử dụng của Ahrefs và Google Search Console. Cả 2 cái này rất bổ ích giúp bạn kiểm tra backlink một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

Bạn truy cập vào Ahrefs và dán link cần kiểm tra vào, sau đó click vào phần domain. Đây là những domain (tên miền) mà bạn có link trỏ về từ đó. Hãy kiểm tra cẩn thận từng domain nhé.

Check backlink bằng Ahrefs
Check backlink bằng Ahrefs

Tiếp theo là bạn thấy 1 loạt các danh sách domain và hãy nhì qua phía bên phải click vào như hình mũi tên để sổ ra nội dung chi tiết.

Backlink xấu
Backlink xấu

Bạn truy cập vào link đó và thấy nội dung xấu thì hãy lưu lại domain này vào 1 file, nên mở notepad trên máy tính và lưu vào trong file notepad dưới dạng đuôi .txt để bạn dùng cho bước sau upload lên Google Search Console để chặn nhé.

Trong một số trường hợp Ahrefs không tìm ra link mà Google Search Console phát hiện được link, thì bạn nên cẩn thận hơn bằng cách dùng thêm Google Search Console để kiểm tra backlink nhé.

Bạn hãy truy cập vào đường link https://search.google.com/search-console. Bạn hãy chọn đúng website của mình và bắt đầu tìm mục Liên Kết để phân tích backlink

Google search console backlink
Google search console backlink

Click vào link bạn muốn kiểm tra, tiếp theo bạn tìm từng tên miền và lưu lại cùng với file notepad và .txt như ở trên

Lưu lại domain
Lưu lại domain

Công việc này không có cách nào khác bạn phải làm thủ công, kiểm tra từng tên miền. Vì những đối thủ họ chơi xấu, họ rất tinh vi khi bơm link không nhiều mà họ bơm từ từ cho bạn, bạn sẽ khó nhận ra.

Và hơn nữa là những link xấu có khi Ahrefs không nhận ra, mà chỉ có link của Google Search Console mới có thể nhận ra thôi. Bạn có thể vào mục các domain để xuất file ra file excel xử lý nhé

Xuất domain trong Google Search Console
Xuất domain trong Google Search Console

Cấu trúc file chặn

Sau hơn cả buổi thì mình đã lọc ra được các backlink bẩn, qua cách đi link mình cũng đoán được đối thủ đó là ai nhưng mình cũng không tiện nói ra đây, vì nhừng trò trẻ con này đối với mình nó không là gì cả

Để upload lên cho Google chặn (từ chối liên kết), bạn hãy chuẩn bị 1 file .txt nội dung có cấu trúc như sau

# Two pages to disavow
http://spam.example.com/stuff/comments.html
http://spam.example.com/stuff/paid-links.html

# One domain to disavow
domain:example.com

Tức là bạn có thể chọn link riêng lẻ hoặc chặn cả website. Hầu hết tất cả trường hợp sẽ dùng chặn toàn bộ website. Dùng cấu trúc thứ 2 nhé.

Bạn thêm chữ domain vào đầu, mình dùng Excel là dùng hàm như trong ảnh để nối 2 hàng lại, bạn nào biết cách nhanh hơn hãy để lại comment hướng dẫn mọi người nhé.

Nối 2 chuỗi
Nối 2 chuỗi

Copy vào file notepad và lưu định dạng .txt. Cuối cùng mình có file disavow như sau:

file disavow
file disavow

Upload file Disavow để Google biết chặn

Sau khi đã có file disavow bạn còn các bước cuối cùng là upload lên cho Google biết.

Bước 1: Truy cập vào đường link https://search.google.com/search-console/disavow-links

Bước 2: Chọn tên miền mà bạn cần muốn thao tác chặn link xấu

Tải liên kết chặn từ chối
Tải liên kết chặn từ chối

Bước 3: Sau khi bạn đã upload file disavow lên thì Google thông báo số lượng domain được chặn.

Tải file Disavow
Tải file Disavow

Bạn đã tải lên như vậy là đã xong, nếu sau này có muốn thêm gì đó thì hãy lưu file cũ và thêm domain, sau đó bấm Thay thế để thêm mới vào.

Bạn hãy kiểm tra email để biết được chặn đã thành công, Google sẽ gửi email như sau

Google Search Console xác nhận chặn backlink
Google Search Console xác nhận chặn backlink

Sau đây những câu hỏi thường gặp khi chúng ta bị backlink bẩn và muốn chặn bằng công cụ Google Webmaster

Kết luận

Website của bạn bi bơm link xấu có lẽ bạn cũng như mình đều rất lo lắng và căm ghét những kẻ như vậy. Tuy nhiên trong bất cứ môi trường nào, cũng có người tốt kẻ xấu. Bạn cũng đừng lo lắng quá, chờ khoảng vài tuần thì Google sẽ cập nhật và chặn những link này.

Để chặn được link xấu chúng ta dùng công cụ Disavow, tìm kiếm các link xấu, tạo thành 1 file .txt sau đó upload lên Google search console của bạn.

Bạn cũng nên rút kinh nghiệm quản lý link của mình thường xuyên, và khi phát hiện backlink xấu hãy chặn ngay. Bởi vì khi Google cập nhật thì sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn rất nhiều.

Chúc bạn thành công và may mắn!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Digital Marketing IMTA SEOChặn Backlink xấu bằng công cụ Google Search Console giao diện mới