Trong bài việt này mình sẽ hướng dẫn các bạn chặn click tặc từ nền tảng mạng hiển thị của Google (GDN). Đây là một nền tảng theo mình có rất nhiều cá nhân/tổ chức đang trục lợi việc dễ dãi và thiếu kiểm soát chất lượng từ Google làm cho nhiều nhà quảng cáo Việt Nam phải mất tiền oan.

Vì sao mạng hiển thị GDN của Google nhiều click tặc?

Về cơ bản Google không tạo ra được nền tảng hiển thị, do đó để xây dựng nền tảng quảng cáo của mình thì Google phải đi liên kết với nhiều website, kênh Youtube, Apps để có được nền tảng hiển thị.

Khi những website đạt chuẩn kiếm tiền Google sẽ cho những chủ website này 1 tài khoản được gọi là tài khoản Adsense, mà các bạn làm MMO (Make Money Online) hay gọi là GÀ. Và có thuật ngữ nuôi GÀ.

Trong khóa học Google Ads tại IMTA thì chủ đề chặn click tặc, click ảo được nhiều người quan tâm. Chúng ta sẽ không có giải pháp nào khắc phục toàn diện nhưng hạn chế thì sẽ có tác dụng.

Adsense nền tảng kiếm tiền online với Google
Adsense nền tảng kiếm tiền online với Google

Khi đã có 1 tài khoản Adsense thì bạn có quyền treo bất kỳ website nào của bạn, do đó việc kiểm soát chất lượng là khá lỏng lẻo. Và gần như Google phó thác trách nhiệm này cho nhà quảng cáo phải tự loại trừ.

Trong những Website mà Google liên kết thì có website tốt, có website lợi dụng để trục lợi kiếm tiền.

Mình thấy một số bạn làm Adsense chính nghĩa thì khá “nghèo” còn đa phần trục lợi thì có tiền. Và mình cũng nhiều lần phản ánh với Google về vấn đề này nhưng gần như Google không giải quyết.

Cách chặn Click tặc

Việc chặn click tặc quảng cáo nền tảng GDN thì khá đơn giản, bạn chỉ cần tận dụng chức năng Loại trừ trong phần Nội dung.

Cơ bản nhất của việc làm này là bạn phải có danh sách website nghi ngờ là website đang trực lợi và loại trừ họ đi.

Phát hiện và dự đoán click tặc

Để phát hiện click tặc thì bạn vào mục Nội dung sau đó nhấn vào Vị trí hiển thị quảng cáo

Vị trí hiển thị quảng cáo GDN
Vị trí hiển thị quảng cáo GDN

Tiếp theo là bạn để 3 cột này gần nhau: Hiển thị, lượt nhấp, CTR. Sau đó Sort theo cột lượt nhấp. Những website đáng ngờ là website có lượt nhấp nhiều và CTR rất cao. Hiện tại có nhiều phần mềm click tặc giả lập được cả click vào cuộc gọi để đánh lừa hệ thống Google.

Để kỹ hơn nữa thì bạn nên truy cập website đó xem nội dung có đúng như đối tượng khách hàng thực sự của bạn không nhé.

Website click tặc GDN
Website click tặc GDN

Sau khi bạn đã biết gần như những website đó click tặc bạn, bạn hãy tick vào sau đó nhấn Chỉnh sửa => Loại trừ khỏi chiến dịch là xong.

Chặn theo list danh sách website

Nếu như bạn đã có list danh sách website click tặc GDN. Trong Group của IMTA mình sẽ cập nhật thường xuyên danh sách click tặc này. Mình cũng mong muốn thông qua group này mà cộng đồng có thể cập nhật những website đang trục lợi để mọi người loại trừ khỏi chiến dịch, đem đến môi trường trong sạch hơn.

https://www.facebook.com/groups/imtagroup

Nếu như đã có list danh sách website chuyên click tặc thì bạn hãy làm theo các bước sau

Bước 01: Vào mục Nội dung => Loại trừ => chọn Loại trừ Vị trí => Nhấn vào cây bút để chỉnh sửa

Loại trừ danh sách website
Loại trừ danh sách website

Chọn loại trừ các vị trí

Bước 02: Nhập danh sách website

Khi đã có danh sách website bạn chỉ cần nhấn vào mục Nhập => Sau đó copy và paste danh sách website vào. Chọn số lượng website mà muốn loại trừ như hình.

Nhập danh sách website
Nhập danh sách website

Như vậy là chúng ta đã có thể chặn được những website không mong muốn. Các bạn hãy cùng góp sức xây dựng danh sách website để chúng ta dễ dàng chặn hơn nhé.

Ngoài ra bạn có thể tìm trong mục Duyệt xem để loại trừ những danh mục ứng dụng (Apps) mà bạn không mong muốn quảng cáo hiển thị nhé.

Ngược lại với phủ định là chúng ta có tính năng vị trí đặt. Tức là có thể đặt quảng cáo lên website hoặc kênh Youtube bạn mong muốn.

Kết luận

So với nền tảng tìm kiếm thì chặn click tặc, click ảo trên nền tảng hiển thị GDN là khá đơn giản. Việc của bạn chỉ cần chăm chỉ đi tìm những website, Apps, hoặc kênh Youtube nào khả nghi để loại trừ.

Để trở thành 1 Search Marketer giỏi bạn cần thành thảo cả Google Ads lẫn SEO website. SEO website giúp bạn tiết kiệm chi phí lâu dài. Nếu đã học xong khóa học quảng cáo Google tại IMTA, bạn có điều kiện và thời gian nên trau dồi thêm kiến thức SEO. Khóa học SEO bạn có thể tham khảo tại đây: https://imta.edu.vn/khoa-hoc-seo-website/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, hy vọng nó sẽ giúp ích được cho bạn

Chúc bạn và gia đình sức khỏe, mọi sự như ý!

Digital Marketing IMTA Google AdsChặn Click Tặc Mạng Hiển Thị Google GDN – Update Danh Sách