Broken Link là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến Website, không chỉ ảnh hưởng lớn đến tổng thể SEO website, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng trên trang.

Nhưng đối với những người mới học SEO thì vẫn chưa rõ Broken Link là gì? Nguyên nhân xảy ra tình trạng Broken Link, cũng như cách để sửa lỗi Broken Link như thế nào. Vì vậy hôm nay hãy cùng IMTA tìm hiểu tất tần tật về Broken Link nhé.

Broken link và link gãy
Broken link và link gãy

Broken Link còn có tên gọi khác nhau như link breaking, link death, là hiện tượng đường dẫn liên kết bị đứt gãy, dẫn đến việc gián đoạn đường truyền tới trang hay website khác.

Khi bạn nhấp vào một Broken Link, kết quả hiển thị là trang web 404, không tồn tại hoặc dẫn đến một trang web khác không an toàn.

BrokenLink có thể bao gồm các liên kết nội bộ (Internal Link) cũng như các liên kết dẫn ra ngoài (External Link).

Broken link là 1 trong những yếu tố Technical SEO ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng từ khóa

Con bot của các công cụ tìm kiếm thường hoạt động bằng cách đi theo các liên kết từ trang này sang trang khác, từ website của người khác đến website của bạn, nhằm thu thập dữ liệu có tính liên quan.

Khi gặp phải broken link, con bot sẽ dừng quá trình thu thập dữ liệu vì trang đó không cung cấp thông tin (link bị gãy). Qua đó Broken link làm gián đoạn quá trình index website bạn và ảnh hưởng đến chiến lược SEO Offpage của bạn.

Thứ Hạng Website Bị Ảnh Hưởng

Google rất quan trọng việc cải thiện trải nghiệm người dùng cho các kết quả tìm kiếm. Nếu website của bạn có quá nhiều broken link, Google sẽ nghĩ rằng bài viết của bạn đã cũ, không được cập nhật nội dung thường xuyên, dẫn đến việc xếp hạng website kém hơn so với những website được audit, cập nhật liên tục. Điều này dẫn đến thứ hạng của website sẽ giảm mạnh theo thời gian nếu không được khắc phục.

Broken link cũng là một trong những yếu tố giúp đánh giá và cải thiện chất lượng website theo từng giai đoạn. Khi bạn thấy thứ hạng của website đang chững lại hoặc giảm mạnh, có thể là do có quá nhiều broken link cần khắc phục.

Broken Link Gây Tác Hại Trải Nghiệm Người Dùng

Hãy tưởng tượng, khi bạn truy cập vào một website và tìm thấy đúng chủ đề bạn đang quan tâm. Tuy nhiên, khi click vào đường link, thì bạn lại bị dẫn đến một trang 404 hoặc thông báo “Không thể tìm thấy nội dung”.

Nếu nội dung đó quan trọng với bạn, bạn sẽ tắt tab đó, và tìm kiếm trên những website khác, cũng như không tin tưởng website đó nữa vì nghĩ đó là website cũ rồi, không còn được cập nhật thông tin gì nữa.

Qua ví dụ trên có thể thấy Broken link có thể gây ra trải nghiệm người dùng tệ như thế nào. Trải nghiệm người dùng kém có thể khiến họ rời khỏi trang ngay lập tức và không quay lại nữa.

Tóm lại, tác động của broken link có thể rất lớn, đặc biệt là đối với các website uy tín ngày nay. Để tránh việc này, cần kiểm tra audit và khắc phục broken link thường xuyên để cải thiện chất lượng website.

Gây ảnh hưởng trực tiếp đế doanh thu của bạn

Khi người dùng tìm kiếm thông tin trên trang web bạn nhưng tỉ lệ Broken Link cao, khiến họ chán nản mà thoát trang của bạn ngày một nhiều. Khi tỷ lệ khách hàng thoát trang tăng cao, thứ hạng của website cũng bị ảnh hưởng tiêu cực. Điều này làm cho việc SEO lên top khó khăn hơn và khách hàng không thể tiếp cận sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Nguyên nhân xảy ra Broken Link
Nguyên nhân xảy ra Broken Link

Dưới đây là một vài nguyên nhân gây ra Broken Link trên website của bạn bao gồm:

 1. Cấu trúc trang web thay đổi: Khi cấu trúc trang web thay đổi, các đường dẫn của danh mục cũng sẽ thay đổi theo. Việc truy cập vào các đường dẫn cũ thường không thành công và gây ra lỗi 404.
 2. Nội dung bị xóa: Khi bạn xóa đi 1 nội dung nào đó, thì tất cả những kết kết mà trỏ đến nội dung mà bạn vừa xóa sẽ trở thành Broken Link. Vì vậy trước khi thực hiện, bạn nên cập nhật lại các link đã trỏ về nội dung bạn chuẩn bị xóa.
 3. Nội dung yêu cầu đăng nhập hoặc yêu cầu trả phí: Đường dẫn cho nội dung này thường không thể truy cập do các trang web đó thay đổi, yêu cầu đăng nhập hoặc bắt trả phí.
 4. Lỗi nhập sai URL: Khi bạn vô tình nhập sai URL, thiếu kí tự,… thì liên kết đó thành Broken Link.
 5. Trang web đích đổi tên miền: Khi trang web đích đổi tên miền, thì toàn bộ liên kết trong trang web đó cũng sẽ thay đổi, vì vậy, những URL với tên domain cũ có thể sẽ trở thành Broken Link.
 6. Liên kết hết hạn: Do giới hạn dung lượng trong Hosting hoặc mã nguồn chứa lệnh giới hạn tải dung lượng.
 7. Thay đổi chế độ riêng tư bài viết: Việc thay đổi chế độ riêng tư của bài viết trên mạng xã hội có thể làm cho liên kết gãy.
 8. Thông tin tạm thời không công khai: Có thể là các nội dung tạm thời không được công khai, chẳng hạn như phiên đăng nhập cá nhân không thích hợp cho người khác.
 9. Chặn truy cập từ bên ngoài: Có thể do bị chặn bởi tường lửa hoặc định vị vị trí không cho phép truy cập từ bên ngoài.
 10. Website không khả dụng: Trang web có thể đang ngoại tuyến, không còn khả dụng, hoặc đã đổi domain chuyển sang đường dẫn mới hoặc đã bị xóa.

Để kiểm tra xem website mình có lỗi Broken Link không, bạn có thể thử với nhiều cách. Dưới đây là 3 cách phổ biến nhất:

Sử dụng Google Search Console để kiểm tra Broken

Google Search Console là công cụ miễn phí do Google phát triển để quản trị website, được nhiều SEOer sử dụng.

Cách kiểm tra:

Bước 1: Đăng nhập vào Search Console và chọn website cần kiểm tra.

Bước 2: Trong phần “Lập chỉ mục”, bạn chọn “Trang” để xem thông báo về lập chỉ mục của website.

Bước 3: Chọn “Không tìm thấy (404)”. Tại đây sẽ hiển thị danh sách các broken links trên website, sau đó bạn có thể tải danh sách và xử lý chúng.

Kiểm tra bằng công cụ Ahrefs

Ahrefs là công cụ hỗ trợ phân tích và theo dõi hiệu suất SEO khá hiệu quả mà được đa số anh em SEOer tin dùng hiện nay. Ngoài sử dụng để nghiên cứu từ khóa, phân tích backlink, nghiên cứu đối thủ, Ahrefs còn được sử dụng để Audit website, check Broken Link. Dưới đây là các bước sử dụng để lọc ra Broken Link:

Cách kiểm tra:

Bước 1: Đăng ký tài khoản trả phí hoặc sử dụng bản trải nghiệm.

Bước 2: Chọn “Site Explorer” và nhập địa chỉ trang web để phân tích.

Bước 3: Trong mục “Outgoing links”, chọn “broken links” để xem danh sách các liên kết gãy trên website của bạn.

Kiểm tra bằng Screaming Frog

Screaming Frog là công cụ SEO phân tích Onpage SEO. Ngoài việc được sử dụng để quét và phân tích các trang web. Công cụ này cho phép người dùng thu thập thông tin chi tiết về cấu trúc của trang web, giúp người dùng tìm ra các vấn đề kỹ thuật trên trang web, như các Broken Links, trang không có nội dung, tiêu đề trang lỗi, duplicate Content,… và nhiều vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến hiệu suất SEO của trang web.

Cách kiểm tra:

Bước 1: Mở Screaming Frog và nhập tên miền của bạn để thu thập dữ liệu.

Bước 2: Trong mục “Response Code”, chọn “Client Error (4xx)”.

Bước 3: Export ra file Excel danh sách các broken links để xử lý.

Kiểm tra qua plugin WordPress

Đối với WordPress, có Plugin Broken Link Checker để kiểm tra một cách đơn giản. Chỉ cần cài đặt và kích hoạt lên, plugin sẽ tiến hành phân tích toàn bộ liên kết trên website bạn.

Sau khi phát hiện các liên kết hỏng, plugin sẽ tự động thông báo cho bạn biết nhưng liên kết hỏng để bạn tiến hành Audit.

Sau khi đã lọc ra nhũng Broken link trên website, bạn nên tiến hành audit toàn diện để tránh bị Google đánh giá xấu trên site.

 1. Xóa liên kết: Nếu không tìm thấy liên kết thay thế, bạn có thể xóa liên kết gãy khỏi trang web.
 2. Cập nhật URL: Nếu trang web vẫn tồn tại nhưng URL đã thay đổi, cập nhật URL mới cho liên kết.
 3. Redirect 301: Nếu trang web không còn tồn tại, chuyển hướng đến bài viết hoặc trang danh mục tương tự.
 4. Redirect to home: Bạn có thể chuyển hướng link gãy về trang Home bằng code hoặc bằng plugi Redirect to home hoặc trong Rank Math SEO có tính năng này, trong Yoast SEO cũng có.

Lời kết

Broken links có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất SEO của website. IMTA hy vọng những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn phát hiện và khắc phục các broken links một cách hiệu quả, từ đó cải thiện trải nghiệm người dùng và thứ hạng của trang web. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn và tiếp tục theo dõi những bài viết về SEO tiếp theo từ IMTA.

IMTA hiện tại đang đào tạo SEO và có nội dung này dành cho các bạn học và hướng dẫn fix lỗi chi tiết bằng code cũng như plugin, xử lý tình huống broken link trong Google Search Console

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!