Kiểm tra traffic website đối thủ cao hay thấp từ đó chúng ta biết được chính xác năng lực thật sự của họ về kiến thức, kinh nghiệm SEO. Các số liệu từ những công cụ (tool) tốt là chỉ số đánh giá công bằng “đẳng cấp” của một website.

Để đánh giá được website đang SEO tốt, thường các SEOer sẽ sử dụng các công cụ (tool) để kiểm tra. Kết quả cuối cùng của việc SEO website là từ khóa lên TOP đầu để có nhiều lưu lượng truy cập (traffic). Từ lượng traffic này mà bạn tiết kiệm chi phí quảng cáo cũng như tiếp cận đúng khách hàng chất lượng. Nếu một website có kết quả SEO tốt thì chắc chắn một điều sẽ có 1 người đứng sau website đó “không phải dạng vừa đâu”.

Có rất nhiều tool trên thị trường để giúp chúng ta làm SEO. Công cụ mạnh nhất và chính xác nhất là thuộc về Google: Google Web Console và Google Analytics.

Sau đây là mình giới thiệu sơ lược về kết quả mình đã SEO cho website IMTA mà kết quả báo cáo từ Google Web Console. Chắc hẳn bạn đọc và nhìn sơ đồ sẽ biết IMTA đã phát triển website trong gần 2 năm qua tốt thế nào rồi.

Số liệu search console
Số liệu search console

Hình trên là dữ liệu website IMTA từ quá trình bắt đầu đến hiện tại, bạn có thấy số liệu tự nhiên sụt đột ngột không? Đó là tháng Tết lượng tìm kiếm giảm. Google có thể đo lường chính xác tới từng con số người dùng vô website đúng nhất là vậy.

Lượng traffic từ ngày 07/02/2021 đến ngày 08/03/2021 là được hơn 25k người truy cập website IMTA mỗi tháng.

Số liệu Google Analytics
Số liệu Google Analytics

Tuy nhiên 2 công cụ trên chỉ khi nào bạn sở hữu website của mình mới có thể kiểm tra được. Tấm hình ở trên là do mình chụp màn hình trong tài khoản Google của mình. Do đó bạn không thể kiếm tra đối thủ được. Sau đây mình giới thiệu 2 công cụ là Ahrefs.comSeoreviewtools.com để bạn check website nhé.

Công cụ kiểm tra traffic bằng Ahrefs

Đầu tiên phải nói Ahrefs thuộc loại đẳng cấp trong các loại công cụ SEO. Mà bất cứ SEOer nào cũng phải biết, và SEO pro thì quá sành sỏi. Tuy nhiên đây là công cụ trả phí, và phí cũng không rẻ chút nào cả.

Nếu bạn là người bắt đầu học SEO thì chắc hẳn bạn chưa dùng công cụ này, và có phí do đó cũng là 1 điều khó khăn cho người mới. Trên mạng có 1 vài bạn có hội mua chung Ahrefs, bạn có thể tìm hiểu thêm. Chi phí khá phù hợp cho người Việt.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào website và điền tên miền (domain) của mình vào

Truy cập Ahrefs
Truy cập Ahrefs

Đợi khoảng 1 phút là có kết quả như hình bên dưới.

Kết quả ahrefs
Kết quả ahrefs

Chúng ta mới bắt đầu sẽ quan tâm đến 3 số liệu chính

Organic keywords: Là số lượng từ khóa bạn đang xếp trong TOP 100 của kết quả tìm kiếm. Số này càng cao thì chứng tỏ website của bạn có nhiều từ khóa đang lọt vào công cụ tìm kiếm. Những website nào có dưới 1000 từ khóa là website thuộc loại cực nhỏ.

Organic traffic: Là lượng traffic tự nhiên từ công cụ tìm kiếm đã đem về cho website. Lượng traffic này tính theo tháng, và wesite có lượng Organic traffic thấp có nghĩa là website này nhỏ. Giá trị của một website thường người ta sẽ đánh giá tại đây. Website nào có lượng Organic traffic trên 10.000 sẽ là bắt đầu 1 website tốt. Trên thị trường mua bán website họ rất quan tâm đến chỉ số này để biết sức mạnh tổng hợp của 1 website.

Bạn có thấy điều gì không? Kết quả từ Analytics của IMTA và kết quả từ Ahrefs gần giống nhau. Từ hình trên Analytics cho 25.839 traffic/ tháng, thì Ahrefs cho 21.6K. Mình tin chắc chắn rằng trong thời gian tới IMTA sẽ tăng traffic nữa.

Traffic value: Con số này nói lên giá trị quy đổi từ lượng Organic traffic so với bạn phải bỏ tiền quảng cáo Google. Tức là lượng Organic traffic trên nếu bạn không làm SEO mà chỉ chạy quảng cáo  thì phải cần bỏ ra 1 số tiền tương ứng như vậy để chạy Ads.

Như vậy, nếu IMTA không làm SEO thì mình phải bỏ ra lượng tiền 4.2k $ để có được lượng traffic tương đương.

Đôi khi bạn sẽ thấy 1 số website có lượng Organic Traffic rất cao nhưng Traffic Value thì rất thấp, bởi vì họ chỉ TOP những từ khóa ít cạnh tranh, kém chất lượng mà thôi. Những từ khóa không có giá trị kinh doanh, chỉ là từ khóa thiên hướng giải trí là chính.

Kết quả Ahrefs có Organic search cao nhưng Traffic Value thấp
Kết quả Ahrefs có Organic search cao nhưng Traffic Value thấp

Mình xin giấu domain vì mình tôn trọng website của họ, và mình cũng đã phân tích website đó rồi, nói chung là 1 website rỗng tếch về mặt chất cũng như doanh số.

Mình thì lâu lắm rồi chẳng bao giờ chơi website kiểu này, ngày hồi còn sinh viên cách đây hơn 10 năm kiếm tiền Google Adsense thì mình có làm, nhưng giờ mình thực dụng vấn đề cho kinh doanh hơn. Traffic là phải có giá trị, keyword top là phải phục vụ mục tiêu kinh doanh.

Số liệu là chính xác và số liệu là nơi bạn tin tưởng nhất trong nghề SEO này, bạn muốn biết website bất kỳ thế nào thì bạn phải tự kiểm tra hoặc bạn nói họ gửi số liệu.

Mình vừa bán 1 website mảng tiếp thị liên kết với Amazon của mình cho 1 anh bên Úc. Giá trị lúc đó mình bán là là 19k$, mình nhận gần 400 triệu. Và khi bán trên sàn Flippa thì họ yêu cầu số liệu quan trọng nhất là Google Analytics, chứ Ahrefs thì ai cũng có thể check được và đôi khi bị làm giả.

Bán site trên Flippa
Bán site trên Flippa
Số liệu analytics website bán trên Flippa
Số liệu analytics website bán trên Flippa

Anh ở Úc phải gọi điện và yêu cầu mình liên kết Google Analytics cho ảnh xem trực tuyến, thì ảnh mới mua. Bởi vì có một số người làm giả được Ahrefs, nhưng không bao giờ giả được số liệu của Google.

Công cụ kiểm tra traffic bằng Seoreviewtools.com

Seoreviewtools.com là công cụ miễn phí, tuy nhiên theo đánh giá của mình là khá tốt và kết quả cho chính xác đến 70-80% so với Ahrefs.

Công cụ này thì dùng khá đơn giản và số liệu cho cũng rất đơn giản, tuy nhiên chỉ cần chỉ số Oragnic traffic cũng đã đủ đánh giá tổng thể website đấy rồi. Bạn truy cập vào đường link này (đúng đường link nhé)

https://www.seoreviewtools.com/website-traffic-checker/

Sau đó điền tên website bạn cần check, bạn có thể điền cùng lúc nhiều website để so sánh luôn nhé. Lưu ý là phải là 1 URL có nghĩa là cần phải có http. Cứ copy và paste đường link vào là được.

Check website bằng Seoreviewtools.com
Check website bằng Seoreviewtools.com

Tiếp là bạn kéo xuống và đọc số liệu Organic traffic.

Kết quả kiểm tra từ Seoreviewtools
Kết quả kiểm tra từ Seoreviewtools

Theo kinh nghiệm của mình là thế này. Nhìn vô lượng Organic traffic và sắp xếp

Cho toàn bộ công cụ nếu check ra dưới 1000, website thuộc dạng sơ sinh.

Nếu Organic traffic từ 5000 – 7000k: Website trẻ em

Nếu Organic traffic từ 10k – 20k: Website đang trưởng thành

Nếu Organic traffic từ 50k – 100k: Trung niên

Nếu Organic traffic trên 100k: Thuộc dạng trung niên mà đỉnh đạt.

Nếu Organic traffic trong khoảng 1 triệu (1M): Thì dạng đại gia như tuoitre.vn, vnexpress, kenh14

Những câu hỏi thường gặp về traffic website

Sau đây là những lý do vì sao mà bạn cần phải kiểm tra traffic website

Lời kết

Như vậy mình đã hướng dẫn các bạn kiểm tra webesite để biết thực sự website đối thủ của mình có chất lượng thật hay không, hay chỉ là 1 website rỗng về mặt traffic. Trong ngành SEO người ta quan tâm đầu tiên là traffic và sau đó là chất lượng traffic.

Bạn làm SEO cái quan trọng nhất là kinh nghiệm, sự từng trải. Mình đã từng đi nghe những buổi SEO tại nước ngoài giá lên đến 1000$ cho 1 buổi chia sẻ ở Singapore, Thailand. Mỗi năm đều hội tụ các SEOer pro về nói chuyện, bạn chỉ cần nghe 1 người như vậy nói trong 1 ngày còn giá trị hơn cả những lý thuyết bình thường bởi vì khó nhất của làm SEO là bạn phải làm đúng từ đầu, bạn không làm đúng có khả năng cao domain của bạn sẽ bị phạt và không bao giờ SEO website đó lên TOP được.

Mình không quan tâm vào việc 1 người nói như thế nào, hình chụp ở đâu, mình chỉ quan tâm đến website của người đó là gì từ đó mình hoàn toàn có đủ năng lực để biết được người đó như thế nào, tới đâu trong lĩnh vực SEO. Mình đã làm SEO từ rất lâu rồi, nền nhìn 1 cái là ra có thể đoán được trình độ và khả năng người đó thế nào.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết
Chúc bạn sức khỏe và thành công.
Hẹn gặp lại bạn trong khóa học SEO tại IMTA mà mình sẽ là người chia sẻ những vấn đề này chuyên sâu hơn.