Nếu các bạn đang làm SEO và bị báo cáo DMCA khiến nhiều trang bị mất index thì bạn cũng đừng quá lo lắng, bài viết này IMTA sẽ hướng dẫn các bạn kháng DMCA để tránh tình trạng bài viết bị index và ảnh hưởng đến kết quả SEO tổng thể.

DCMA là gì?

Theo WikipediA thì DMCA là chữ viết tắt của Digital Millennium Copyright là một đạo luật được quốc hội Mỹ thông qua năm 1998.

DMCA mục đích làm ra là để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và nội dung số, tuy nhiên nhiều SEOer (loại người xấu) dùng trò này để triệt hạ đối thủ bằng phương pháp thiếu đạo đức và có thể nói là kém cỏi bất tài nhất.

DMCA
DMCA

Làm sao để biết khi bạn bị báo cáo vi phạm DMCA?

Để phát hiện liệu website của bạn có bị báo cáo vi phạm DMCA hay không, bạn bắt buột phải dùng Google Search Console trên trang web của bạn. Google Search Console giúp báo cáo bất kì vấn đề gì trên webite bạn.

Google sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các nội dung vi phạmcos thể như đoạn văn bản, hình ảnh,… Và bạn có 10 ngày để kháng DCMA, vì vậy việc đầu tiên là bạn cần kiểm tra và chỉnh sửa nội dung bị vi phạm.

Chuẩn bị những gì trước khi kháng cáo DMCA?

Để tăng khả năng thành công khi kháng cáo DMCA, trước tiên, bạn cần cài đặt DMCA vào phần chân trang (footer) của website.

DMCA cung cấp hai phiên bản: miễn phí và trả phí. Nếu bạn chọn phiên bản trả phí, khả năng kháng cáo thành công sẽ cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn là cá nhân với nguồn lực hạn chế, bạn vẫn có thể sử dụng phiên bản miễn phí của DMCA để tiến hành kháng cáo.

Hướng dẫn cách kháng DCMA (2024)

Đế kháng được DMCA bạn sẽ làm qua 2 bước. Bước 1 là bước xác định domain của bạn có bị đối thủ báo cáo DMCA hay không, nếu bạn và bạn kiểm tra trang đích thấy những nội dung hoàn toàn do bạn làm ra, bạn không copy. Thì bạn sẽ tiến hành kháng cáo.

Bước 01: Xác định website bị DMCA

Để xác định được website có bị dính DMCA không bạn thường xuyên kiểm tra domain của mình bằng cách truy cập vào website này: https://www.lumendatabase.org/

Sau đó bạn gõ domain của bạn vào:

Kiểm tra website bị report DMCA
Kiểm tra website bị report DMCA

Nếu bạn thấy có người báo cáo như bên dưới thì điều này có nghĩa là website của bạn đang bị đối thủ report. Trường hợp này website IMTA đã có những người báo cáo (mình nghĩ là do chơi xấu là chủ yếu)

Phát hiện website bị Report DMCA
Phát hiện website bị Report DMCA

Khi đã phát hiện domain của mình bị report thì bắt đầu vào quá trình kháng.

Bạn click chuột vào link màu xanh để xem chi tiết bạn bị báo cáo là gì:

Trang báo báo vi phạm DMCA
Trang báo báo vi phạm DMCA

Trong mục báo cáo này mình thấy 1 người báo cáo mình là trong mục Original URLs (ý nói đây là link gốc)

Còn phần Allegedly Infringing URLS: Các URL bị cáo buộc vi phạm

Bước 02: Sửa lại content tránh vi phạm

Content nếu bạn copy thì bạn có khả năng bị vi phạm vì copy nội dung của người khác. Tuy nhiên trong trường hợp này mình đang đề cập đến việc bị đối thủ chơi xấu nên việc content không phải là chủ đề chính.

Nếu website của bạn có lấy nội dung của người khác thì trước khi kháng nghị DMCA bạn tốt nhất nên sửa lại nội dung của mình.

Bạn có thể dùng công cụ của DMCA để check nội dung trùng lặp: https://www.dmca.com/Scan/ tuy nhiên công cụ này chỉ cho phép bạn dùng miễn phí 2 lần.

Hoặc bạn có thể dùng công cụ miễn phí này để kiểm tra: https://smallseotools.com/plagiarism-checker/

Ngoài ra có thể dùng thêm công cụ: https://www.duplichecker.com/ để kiểm tra

Nếu kiểm tra ra thấy trùng lặp nội dung thì bạn nên sửa trước khi thực hiện bước số 03 là bước kháng.

Bước 03: kháng nghị lại DMCA

Để kháng DMCA bạn truy cập vào đường link này

Sau đó điền các thông tin như sau để bắt đầu gửi kháng kiện:

Nội dung kháng DMCA
Nội dung kháng DMCA

Bạn điền đầy đủ tên và họ của bạn, cách xưng hô là ông hay bà. Nếu có công ty thì điền tên công ty địa chỉ.

Bạn có thể dùng số điện thoại mà theo gmail bạn đã đăng ký với Google Search Console cho Google dễ tiện xác minh.

Điền trang web của bạn vào (chú ý có https://)

Bước 04: Đợi email từ Google xác nhận đã nhận được thông báo

Sau đó bạn khoảng 15p thì bạn nhận được email thông báo từ Google rằng Google đã nhận được case của các bạn và đang chờ để xử lý

Email xác nhận Google
Email xác nhận Google

Bước tiếp theo là chúng ta chờ xác nhận từ Google, mình sẽ đợi kết quả và xác minh những bước tiếp theo.

Lời kết

Nếu bạn đang được đào tạo SEO tại IMTA bạn hãy đọc bài viết này và bình tĩnh xử lý, mọi vấn đề không phải là quá phức tạp. Mà mình thấy rằng mặc dù dính DMCA nhưng không phải từ khóa rớt top.

Ngoài ra việc các đối thủ chơi xấu nhau bạn cũng hiểu thị trường Việt Nam đôi khi là người này họ sẽ ném dá dấu tay tức là họ không dùng website của họ đi report DMCA. Mà họ dùng 1 website bất kỳ nào đó để report và đặc điểm là report rất nhiều website. Làm cho người bị report rất khó phát hiện.