Bản cập nhật thuật toán spam link trong tháng 12/2022 và sẽ diễn ra khoảng 2 tuần tới bắt đầu. Thông thường Google sẽ có những bản cập nhật theo quý, đặc biệt là những dịp diễn ra mua sắm nhiều trong năm.

Thuật toán cập nhật lần này có tên là SpamBrain. Thuật toán SpamBrain ban đầu là thuật toán chống thư rác của Google. Sau đó được cập nhật thêm tính năng chặn spam với những SEOer đặt link bẩn, link mua, link không tự nhiên. Để hạn chế vấn đề spam trên internet.

Bản cập nhật lần này sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2022 và hoàn tất trong khoảng 2 tuần. Do đó trong thời gian này bạn sẽ thấy từ khóa của mình bị dance (nhảy).

Google cập nhật Spam link tháng 12 – 2022
Google cập nhật Spam link tháng 12 – 2022

Google nói rằng thuật toán có khả năng phát hiện ra những liên kết mua bằng tiền, tuy nhiên mình nghĩ sẽ không phát hiện hết được. Mà mình hiểu là mua bằng tiền với số lượng lớn làm cho backlink không tự nhiên.

Các liên kết (backlink) được xây dựng để thao túng thứ hạng Tìm kiếm là liên kết spam. Thuật toán sẽ có thực hiện luôn cả tác vụ thủ công nhằm mục đích vô hiệu hóa các liên kết không tự nhiên này trên quy mô lớn.

Ngoài ra Google còn nhận report từ người dùng “Nếu bạn thấy rằng các trang web xây dựng backlink vô cớ, vui lòng báo cáo chúng cho chúng tôi. Nếu bạn có phản hồi cụ thể liên quan đến bản cập nhật này, vui lòng đăng trong cộng đồng trợ giúp của chúng tôi.”

Các bạn đang học SEO tại IMTA cập nhật toán toán mới nhất nhé, trong thời gian này các bạn vào Google Search Console xem website có bị thao tác thủ công không. IMTA không hướng dẫn Blackhat do đó mình tin rằng các bạn sẽ an toàn.

Riêng những bạn nào đang làm Back Hat các bạn chú ý.