Nếu bạn đang định làm website để viết blog, để giới thiệu tổ chức – cá nhân, để bán hàng hoặc giới thiệu doanh nghiệp/ tổ chức thì chọn tên miền là một trong những khâu cực kỳ quan trọng. Vì tên miền (domain) sẽ gắn liền với thương hiệu mà bạn xây dựng trong suốt hành trình dài phía trước.

Sau khi chọn được tên miền ưng ý, bạn tiếp tục tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền uy tín. Nhằm giải quyết những lăn tăn thắc mắc về vấn đề chọn đơn vị cung cấp tên miền, bài viết này mình chia sẻ một số trang web mua tên miền giá rẻ và nhà cung cấp uy tín để bạn tham khảo và lựa chọn. Đồng thời mình cũng chia sẻ một số kiến thức, kinh nghiệm liên quan đến vấn đề chọn tên miền (domain) để bạn tham khảo.

Tổng quan về tên miền (domain)

Nếu đây là lần đầu tiên bạn tìm hiểu về tên miền thì dưới đây mình chia sẻ tổng quan một số kiến thức về tên miền (domain) để bạn tham khảo trước khi đi vào phần chọn tên miền và đơn vị đăng ký tên miền.

Tên miền (domain) là gì?

Tên miền (domain) là một chuỗi ký tự được đặt theo quy ước bởi chủ sở hữu. Tên miền dùng để định danh (tên thay thế) cho một địa chỉ IP – nơi lưu trữ website, giúp người truy cập dễ ghi nhớ. Ví dụ: Thay vì người dùng phải ghi nhớ địa chỉ IP 142.250.204.78 để truy cập website Google thì họ chỉ cần nhập vào trình duyệt tên miền Google.com là được.

Nội dung chi tiết về tên miền (domain) mình đã có bài viết chia sẻ trên IMTA, nếu bạn cần tham khảo thêm nhiều kiến thức hơn về tên miền thì có thể xem lại tại liên kết: Domain là gì?

Kinh nghiệm đặt tên miền

Đối với những yêu cầu đơn giản thì việc đặt tên miền không có vấn đề gì là khó. Đôi khi bạn đặt đại một cái tên miền theo ngẫu hứng cũng được chứ không cần nghĩ ngợi gì nhiều. Tuy nhiên trong một số trường hợp, việc đặt tên miền cần phải cân nhắc nhiều khía cạnh. Dưới đây mình chia sẻ một số kinh nghiệm khi đặt tên miền mà mình đúc kết được, chắc chắn sẽ hữu ích với bạn:

 • Tên miền chứa từ khóa: Nếu bạn định làm một blog/ website hướng đến một sản phẩm/ chủ đề nhất định thì tên miền chứa từ khóa liên quan là một lợi thế về SEO. Tuy nhiên, dạng tên miền này ở các ngành hàng, lĩnh vực lớn đã được các đơn vị/ cá nhân đầu cơ hết rồi. Ví dụ: xedap.com, laptop.com, . . . Do đó, bạn chỉ có thể đặt tên miền chứa từ khóa dài hơn, ví dụ: xedapleonui.com hoặc laptopgaming.com | Tất nhiên là những tên miền này cũng đã được đăng ký rồi vì người ta cũng nắm được điều này. Bạn dựa vào cách thức trên để đặt tên miền cho dự án của bạn, vì khả năng chưa được đăng ký cao hơn.
 • Tên miền chứa tên thương hiệu: Nếu bạn đăng ký tên miền cho tổ chức, doanh nghiệp thậm chí là cá nhân thì việc đăng ký tên miền gắn liền với tên thương hiệu là quan trọng. Ví dụ tên công ty của bạn là Công Ty TNHH MTV Nam Long thì hãy đặt tên miền là namlong.com hoặc namlong.vn chẳng hạn. Tốt nhất, ngay từ khi thành lập doanh nghiệp phải đặt tên miền gắn với thương hiệu của bạn, tránh để bên khác có cùng tên công ty họ “hớt” mất. Hoặc các bên chuyên đầu cơ tên miền, họ săn tên miền thương hiệu của bạn và đăng ký trước, sau này sẽ “gạ” công ty bạn để bán với giá cao khi doanh nghiệp của bạn phát triển.
 • Tên miền ngắn gọn, dễ nhớ, không lạm dụng tiếng Anh: Đây là một trong những ưu tiên khi đăng ký tên miền, đặt biệt là tên miền thương hiệu. Độ dài của tên miền càng ngắn, dễ đọc, dễ nhớ thì cực kỳ có lợi. Người dùng dễ dàng ghi nhớ tên miền của bạn, nhờ đó bạn sẽ có nhiều traffic trực tiếp, đây là một tiêu chí để Google đánh giá cao website của bạn. Ngoài ra, nếu traffic (người dùng) mà bạn hướng đến là ở Việt Nam thì đừng đặt tên miền tiếng Anh quá dài, không đặt kiểu “nửa nạc nửa mỡ”. Ví dụ như: dichvutourist.com (dịch vụ về du lịch), seafoodgiare.com (hải sản giá rẻ),…. đôi khi các bạn nghĩ đặt tên miền vầy cho nó TÂY + sang chảnh, nhưng không, tên miền như thế là rất khó nhớ với người Việt. Khi khách hàng muốn truy cập website của bạn, họ sẽ rất dễ gõ sai tên miền.
 • Đăng ký tên miền đúng quy định pháp luật: Tuân thủ các quy định của pháp luật và thuần phong mỹ tục khi đặt tên miền để tránh gặp rắt rối trong tương lai. Tạm hiểu là tên miền chứa từ khóa liên quan đến các hoạt động vi phạp pháp luật/ thuần phong mỹ tục. Ví dụ như: cờ bạc, m* túy, mại d*m,. . . Ngoài ra, các tên miền chứa từ hoặc cụm từ được quản lý chặt chẽ bởi Nhà Nước, đại loại là liên quan đến an ninh quốc phòng, địa giới hành chính. Ví dụ: Thấy tên miền gialai.com hoặc gialai.vn đã có người đăng ký, giờ bạn cũng kiếm một cái gialai.net để đăng ký phục vụ cho nhu cầu doanh nghiệp chẳng hạn. Và đặt tên miền chứa tên địa giới hành chính mà nội dung không tốt sớm muộn cũng bị “sờ gáy” và rất phiền phức.
 • Không ủy nhiệm mua tên miền: Tên miền là một tài sản và chủ sở hữu không nên ủy nhiệm, nhờ người khác mua, đứng tên hoặc không được đứng tên khi người khác nhờ để tránh những rắc rối về pháp lý về sau.

Để có được một tên miền hay, ý nghĩa, dễ đọc, dễ nhớ là cả một vấn đề lớn. Bạn sẽ phải mất nhiều giờ, nhiều ngày thậm chí cả tháng ở khâu đặt tên miền nếu đấy là dự án lớn và bạn có nhiều kỳ vọng ở đó. Nói chung, tên miền càng thỏa mãn nhiều tiêu chí thì càng khó đặt.

Kinh nghiệm chọn nhà cung cấp tên miền

Khi các bạn mới tham gia khóa học digital marketing tại IMTA. Các bạn mới thường phân vân việc lựa chon tên miền như thế nào cho chuẩn. Thực ra không có 1 tiêu chuẩn cụ thể nào để chọn tên miền. Những tiêu chí lựa chọn tên miền sẽ được mình liệt kê bên dưới.

Không giống như việc chọn đơn vị cung cấp dịch vụ web hosting, việc chọn nhà cung cấp tên miền không yêu cầu quá cao. Chỉ cần chọn đơn vị uy tín và có mức chi phí hợp lý là được. Rất hiếm khi gặp sự cố liên quan đến tên miền. Tuy nhiên, dưới đây mình cũng chia sẻ một số kinh nghiệm liên quan đến vấn đề chọn nhà cung cấp tên miền để bạn tham khảo:

 • Chọn đơn vị cung cấp tên miền lớn, có thương hiệu trên thị trường hoặc có thâm niên. Hạn chế đăng ký qua các cá nhân, đơn vị nhỏ lẻ. Điều này khiến cho quy trình xử lý khi gặp trục trặc trở nên khó khăn, loằn ngoằn hơn so với đăng ký trực tiếp từ các nhà cung cấp lớn.
 • Giá gia hạn tên miền hợp lý. Nếu bạn là một fan của săn tên miền giá rẻ thì đôi khi bạn đăng ký tên miền vì mức giá khuyến mãi ban đầu quá rẻ. Nhưng hãy để ý phí gia hạn cho năm sau, nếu giá quá cao thì cũng nên cân nhắc. Ngoài ra, có thể bạn nghĩ rằng năm sau gia hạn thì chuyển đi nơi khác để tránh giá cao. Nhưng một số đơn vị sẽ có chính sách để ngăn chặn việc khách hàng chuyển tên miền đi nơi khác, ví dụ tính phí cao hoặc thủ tục rườm rà khiến bạn nản. Do đó, nếu bạn có ý định năm sau chuyển đi nơi khác thì hãy hỏi rõ ràng về vấn đề chuyển tên miền (transfer) trước khi mua nhé!
 • Tham khảo thông tin về đơn vị cung cấp dịch vụ tên miền trước khi mua. Nếu bạn là người mới, khi nhìn thấy các tin quảng cáo, khuyến mãi tên miền giá rẻ của một đơn vị nào đó sẽ rất lăn tăn – phân vân về chất lượng dịch vụ, không biết có nên chọn hay không. Giải pháp lúc này là hãy tìm hiểu các đánh giá của người dùng về nhà cung cấp đó thông qua Google hoặc một số cộng đồng trên Facebook.
 • Chọn nhà cung cấp tên miền trong nước hay nước ngoài? Nếu bạn là người mới và không rành về ngoại ngữ, bạn không có tài khoản thanh toán Quốc Tế thì hãy đăng ký ở các công ty trong nước. Còn khi đã có những thứ như trên thì bạn có thể chọn đăng ký ở các công ty nước ngoài.

Những trang web mua tên miền giá rẻ uy tín trong nước

Nếu bạn muốn chọn một nhà cung cấp tên miền trong nước thì dưới đây mình sẽ liệt kê một số nhà cung cấp tên miền lớn và uy tín. Về giá bán thì không có sự chênh lệch đáng kể, nếu muốn rẻ thì bạn phải theo dõi các chương trình khuyến mãi, giảm giá của các nhà cung cấp đó.

iNet – Công ty Cổ phần iNET

iNet là cái tên mình muốn nhắc đến đầu tiên trong danh sách các nhà cung cấp tên miền ở Việt Nam. Tên công ty đầy đủ là Công ty Cổ phần iNET. Công ty được thành lập ngày 11/03/2005, hoạt động ở nhiều lĩnh vực như: tên miền (domain), web hosting, đào tạo Internet Marketing, nền tảng bán khóa học online, . . .

Các sản phẩm, thương hiệu thuộc iNet
Các sản phẩm, thương hiệu thuộc iNet

Trong số các lĩnh vực hoạt động thì iNet được biết đến nhiều với vai trò là nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền lâu đời và uy tín tại Việt Nam. Khi nghĩ đến lựa chọn một nhà đăng ký tên miền trong nước thì iNet là cái tên không thể bỏ qua.

Dịch vụ tên miền của iNet rất TỐT, công cụ quản lý tên miền dễ sử dụng. Nhân viên hỗ trợ nhiệt tình, chăm sóc khách hàng khá chu đáo và chuyên nghiệp. Về giá bán thì cũng xêm xêm các bên lớn khác thôi, nhưng cũng hay có chương trình khuyến mãi, giảm giảm giá tên miền. Bạn nào siêng săn sale thì cũng có thể mua được tên miền Quốc Tế với giá tốt chỉ từ 100.000đ

Nếu bạn muốn đăng ký tên miền tại iNet thì có thể tham khảo thêm một số thông tin về địa chỉ và liên hệ dưới đây:

 • Website: www.inet.vn
 • Địa chỉ: 247 Cầu Giấy, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
 • Điện thoại: 1900 9250.

Mắt Bão – Công Ty Cổ Phần Mắt Bão

Mắt Bão – tên đầy đủ là Công Ty Cổ Phần Mắt Bão, được thành lập vào tháng 09/2002. Theo thông tin công bố thì Mắt Bão có khoảng 400 nhân viên, với 4 chi nhánh ở TP.HCM và Hà Nội.

Cũng tương tự như iNet, xuất phát điểm là công ty cung cấp dịch vụ về tên miền. Nhưng đến hiện tại đã mở rộng ra với nhiều mảng như: Trung tâm dữ liệu (data center), dịch vụ máy chủ, tư vấn đào tạo…. Mắt Bão cũng là nhà đăng ký tên miền đầu tiên của ICANN (tổ chức quản lý tên miền trên toàn Thế Giới) tại Đông Dương.

Các dịch vụ của Mắt Bão
Các dịch vụ của Mắt Bão

Không cần phải lăn tăn gì nữa, khi chọn đăng ký dịch vụ tên miền tại Mắt Bão thì bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ. Giá cả cũng xêm xêm như các nhà cung cấp dịch vụ tên miền khác thôi. Để mua được tên miền với giá rẻ thì bạn cũng cần săn khuyến mãi, giá chỉ từ 100k.

Nếu bạn muốn đăng ký tên miền tại Mắt Bão thì có thể tham khảo thêm một số thông tin về địa chỉ và liên hệ dưới đây:

 • Website: www.matbao.net
 • Địa chỉ: Tầng 3, Anna Building, Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Q. 12, TP HCM, Việt Nam.
 • Điện thoại: (028) 3622 9999

Nhân Hòa – Công ty TNHH phần mềm Nhân Hòa

Nhân Hòa – tên đầy đủ là Công ty TNHH phần mềm Nhân Hòa, được thành lập năm 2002 với khởi đầu là nhà đại lý đăng ký tên miền Quốc Tế của ResellerClub. Đến hiện tại, Nhân Hòa đã mở rộng sang các mảng như: Dịch vụ lưu trữ web (shared hosting, VPS, máy chủ), thiết kế web, dịch vụ tổng đài số, . . .

Trang chủ website Nhân Hòa
Trang chủ website Nhân Hòa

Cũng tương tự như các nhà cung cấp dịch vụ tên miền lớn ở phía trên, Nhân Hòa là một đơn vị mà bạn có thể tin tưởng và đăng ký tên miền tại đây. Về giá cả thì cũng như các bên ở trên luôn, chỉ là khi có chương trình khuyến mãi thì giá sẽ tốt hơn.

Nếu bạn muốn đăng ký tên miền tại Nhân Hòa thì có thể tham khảo thêm một số thông tin về địa chỉ và liên hệ dưới đây:

 • Website: www.nhanhoa.com
 • Địa chỉ: Tầng 4 – Toà nhà 97 – 99 Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành Phố Hà Nội.
 • Điện thoại: (024) 7308 6680.

P.A Việt Nam – Công Ty TNHH P.A Việt Nam

Công Ty TNHH P.A Việt Nam – gọi tắt P.A Việt Nam hoặc P.A, thành lập năm 2001, sớm nhất trong tất cả các nhà cung cấp tên miền ở Việt Nam mà mình đã liệt kê ở trên. Theo thống kê của VNNIC thì P.A chiếm tới 40% thị phần tên miền .vn tại Việt Nam. Bạn có thể tham khảo thêm tại liên kết thống kê tên miền.

Ngoài lĩnh cực cung cấp dịch vụ tên miền, P.A cũng có các dịch vụ như: Web hosting, máy chủ, tổng đài số, . . nói chung là các công ty cung cấp tên miền lâu đời thường có hệ sinh thái dịch vụ na ná nhau. Bạn có thể xem qua các dịch vụ của P.A trên trang chủ của họ hoặc xem ở thanh menu của hình bên dưới.

Trang chủ website P.A Việt Nam
Trang chủ website P.A Việt Nam

Chất lượng dịch vụ tên miền tại P.A thì không có gì để bàn cãi nữa rồi. Và cũng như mình nói ở đầu bài viết, dịch vụ tên miền chẳng mấy khi xảy ra sự cố. Chính vì thế, với một nhà cung cấp dịch vụ tên miền lớn như P.A thì bạn cứ yên tâm mà đăng ký dịch vụ nhé!

Về giá, ngay thời điểm mình viết bài thì P.A đang có chương trình khuyến mãi cho tên miền Quốc Tế (.com – .net) chỉ từ 100.000đ còn các nhà cung cấp ở phía trên thì không. Nếu bạn muốn tiết kiệm thì tranh thủ dạo qua website P.A để xem cụ thể về chương trình khuyến mãi ở thời điểm hiện tại.

Nếu bạn muốn đăng ký tên miền tại P.A Việt Nam thì có thể tham khảo thêm một số thông tin về địa chỉ và liên hệ dưới đây:

 • Website: www.pavietnam.vn
 • Địa chỉ: 196 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.
 • Điện thoại: 028 22317777.

Ngoài ra, ở Việt Nam còn có một đơn vị khá nổi bật đó là TENTEN, công ty này cũng chiếm một thị phần tên miền lớn trong nước. Tuy nhiên, đây không phải là công ty thuần Việt mà thuộc Tập đoàn GMO Internet của Nhật Bản nên mình không liệt kê trong danh sách các nhà cung cấp tên miền uy tín trong nước.

Những trang web mua tên miền giá rẻ uy tín ở nước ngoài

Khi đăng ký tên miền trong nước, một số bạn sẽ hay phàn nàn về thủ tục pháp lý rườm rà (quy định của Nhà Nước). Hoặc vì ít khuyến mãi, giá cao, khó khăn khi transfer tên miền (chuyển từ nhà cung cấp này qua nhà cung cấp khác). Và hướng giải quyết vấn đề là chuyển sang đăng ký tên miền của các công ty nước ngoài. Dưới đây mình liệt kê một số đơn vị cung cấp dịch vụ tên miền uy tín để bạn tham khảo.

Trước khi đi vào chi tiết từng nhà cung cấp dịch vụ tên miền lớn ở nước ngoài thì mình chia sẻ thêm là: Trên Thế Giới có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ tên miền, trong đó có khoảng từ 10 đến 15 công ty lớn hoạt động trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, nếu xét tiêu chí giá rẻ và chất lượng thì mình tuyển chọn được một vài bên tiêu biểu như bên dưới thôi, bạn chỉ cần quan tâm các đơn vị đó là đủ.

Namecheap

Namecheap thành lập năm 2000, là công ty cung cấp dịch vụ tên miền và lưu trữ web (web hosting) của Mỹ có trụ sở tại Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ. Namecheap hiện là một trong những nhà cung cấp tên miền lớn trên Thế Giới, với hơn 17 triệu tên miền. Ở Việt Nam, Namecheap được đông đảo người dùng quan tâm và tin dùng. Những đơn vị/ cá nhân sở hữu nhiều tên miền ở Việt Nam họ thường lựa chọn NameCheap vì giá ở đây rất tốt.

Trang chủ website NameCheap
Trang chủ website NameCheap

NameCheap là đơn vị có dịch vụ tên miền giá rẻ nhất trên thị trường hiện nay. Nếu các nhà cung cấp khác thì rất ít khi có khuyến mãi, nhưng ở NameCheap, bạn sẽ thường xuyên “chộp” được các deal giảm chỉ từ 0,98$ thôi.

Website: www.namecheap.com

NameSilo

NameSilo là công ty cung cấp dịch vụ tên miền và lưu trữ web (web hosting) của Mỹ. NameSilo thành lập năm 2009, có trụ sở tại Phoenix, Arizona và thuộc sở hữu của NameSilo Technologies Corp. Tại Việt Nam, NameSilo là cái tên được đông đảo người dùng yêu thích bởi mức giá cực rẻ khi đăng ký và cả khi gia hạn. Ở thời điểm mình viết bài này thì giá tên miền .com ở đây chỉ từ 11$. Có một số đợt khuyến mãi, giá tên miền quốc tế (.com / .net) chỉ từ 5,98$.

Trang chủ website NameSilo
Trang chủ website NameSilo

NameSilo là một trong những nhà cung cấp tên miền được yêu thích nhất trên Thế Giới với lượng khách hàng đông đảo trên 160 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đặc biệt, khi mua tên miền ở NameSilo , bạn sẽ được ẩn thông tin chủ sở hữu tên miền hoàn toàn miễn phí. Còn các nhà cung cấp khác thì phải đóng thêm từ 2$ đến 5$.

Website: www.namesilo.com

Go Daddy

GoDaddy Inc. là công ty cung cấp dịch vụ tên miền và lưu trữ web (web hosting) của Mỹ, có trụ sở tại Scottsdale, Arizona. GoDaddy thành lập năm 1997, hiện nay đã có hơn hơn 9.000 nhân viên, trên 21 triệu khách hàng trên khắp Thế Giới và hơn 84 triệu tên miền đang quản lý. Tại Việt Nam, bạn cũng có thể liên hệ với nhân viên của Go Daddy bằng tiếng Việt.

Trang chủ website Go Daddy với giao diện tiếng Việt
Trang chủ website Go Daddy với giao diện tiếng Việt

Theo quan điểm của mình thì giá đăng ký tên miền Quốc Tế ở Go Daddy rất tốt, thường chỉ từ 100.000đ. Tuy nhiên, giá khi gia hạn lại rất cao (khoảng 400.000đ) so với các nhà cung cấp dịch vụ tên miền trong nước và các đơn vị nước ngoài đã nêu ở trên.

Do đó, nếu bạn chỉ có nhu cầu đăng ký tên miền để sử dụng trong thời gian ngắn hoặc đơn thuần là giảm tối đa chi phí ban đầu thì hãy lựa chọn Go Daddy, vì giá ở đây cho năm đầu tiên thường rất rẻ.

Website: www.godaddy.com

Những câu hỏi thường gặp

Nếu bạn là người mới, khi đăng ký tên miền sẽ có nhiều lăn tăn, thắc mắc trong vấn đề chọn nhà cung cấp tên miền. Dưới đây mình liệt kê một số câu hỏi thường gặp và câu trả lời tương ứng để bạn tiện tham khảo.

LỜI KẾT

Bài viết chia sẻ về những trang web mua tên miền giá rẻ nhà cung cấp uy tín đến đây là kết thúc. Hy vọng, với những kiến thức – kinh nghiệm mà mình đã chia sẻ ở trên thì bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp về tên miền (domain) cho dự án website sắp triển khai.

Không những vậy, trên thì trường còn có loại hình mua tên miền cũ để làm SEO. Chương trình đào tạo SEO tại IMTA cũng có hướng dẫn các bạn việc xây dựng PBN làm vệ tinh cho site chính, thì đấy cũng là những phương pháp các SEOer chọn mua tên miền theo những tiêu chí riêng biệt.

Cuối cùng, nếu có điều gì thắc mắc thì bạn cứ để lại bình luận bên dưới nhé, IMTA sẽ sớm phản hồi bạn khi nhận được thông báo. Còn bây giờ thì xin chào và hẹn gặp lại bạn ở các bài viết sau tại IMTA.EDU.VN!