Google cập nhật thuật toán mới nhất tháng 03 và tháng 04 năm 2024 đã đem đến cho nhiều bạn SEOer phải lao đao và gần như mất 90% traffic tìm kiếm tự nhiên.

Google nói rằng đợt này họ cập nhật spam và làm giảm đến 45% nội dung kém chất lượng, nội dụng spam và nội dung từ AI tạo ra.

Google cập nhật thuật toán tháng 03 & 04 năm 2024 làm giảm 45% nội dung chất lượng thấp
Google cập nhật thuật toán tháng 03 & 04 năm 2024 làm giảm 45% nội dung chất lượng thấp

Những ảnh hương đáng kể nhất đợt cập nhật này

Đã có 1 hiện tượng lạ xảy ra giống như đợt Google cập nhật Panda mà mình đã gặp phải năm 2012, lúc đó traffic các website giảm đến 90%. Tuy nhiên đợt cập nhật thuật toán năm đó mình đã mất rất nhiều website tuy nhiên lúc đó giới SEOer khâm phục và khẩu phục vì thuật toán chính xác đến bất ngờ.

Lần này mình thấy rằng đợt cập nhật đem đến tâm lý như những năm 2012. Nhưng còn hoang mang hơn vì không hiểu vì sao. Nhiều anh em SEO bảo Google đang “ngố”.

Mất 90% lưu lượng truy cập từ Google
Mất 90% lưu lượng truy cập từ Google

Những ảnh hưởng đáng kể đợt cập nhật này:

 • Hiện tượng “mất index” tiêu đề nếu bạn tìm tiêu đề + tên website của bạn thì hoàn toàn không thấy. Tuy nhiên nếu dùng cấu trúc site:url thì vẫn thấy trên Google
 • Nếu bạn chỉ copy URL lên Google thì không thấy bài viết nữa
 • Giảm 90% traffic
 • Google lại đang ưu tiên Category và Tag xếp hạng thay vì bài viết.
 • Những website không spam link, không đi link cũng ảnh hưởng
 • Ảnh hưởng đa phần đến những bài viết chiếm traffic nhiều trên website.

Chất lượng tìm kiếm có tăng lên?

Chất lượng tìm kiếm là lý do chính với những lần Google cập nhật, chúng ta phải công nhận rằng Google đã tiến hóa và có những cập nhật để chúng ta có công cụ tìm kiếm tìm ra những nội dung bổ ích trên website.

Theo quan điểm cá nhân của mình đợt cập nhật thuật toán tháng 03 & 04 năm nay của Google thì nội dung tìm kiếm chất lượng đang giảm sút, nhiều nội dung kém chất lượng lên ngôi, trong khi nhiều nội dung chất lượng lại giảm một cách đột ngột và mất hút từ khóa trên Google.

Hướng khắc phục tình trạng mất từ khóa trên Google và mất Index

Tình trạng phổ biến nhất với anh em SEOer hiện tại là mất hút từ khóa và traffic giảm đột ngột, thâm chí tìm đúng tiêu đề cũng không xuất hiện trên website. . Riêng với những bạn học viên mới tại IMTA thì ít bị, chỉ xảy và với 1 số bạn đã học SEO và làm SEO lâu năm. Mình nghĩ là site mới thì chưa ảnh hưởng, đợt này ảnh hưởng chủ yếu các site lâu năm.

Sau đây là những khuyến cáo để bạn bình tĩnh xử lý:

 • Vấn đề này xuất hiện với hầu hết website kể cả website không spam link (mình có nhiều bạn bè site không spam link nhưng cũng bị mất 90% traffic)
 • Chỉnh sửa bài viết để cho Google index lại bài viết.
 • Bài viết ngắn gọn và xúc tích hơn
 • Cấu trúc lại layout bố cục website
 • Cấu trúc lại internalink trên website
 • Nofollow và noindex những trang không cần thiết

Hiện tại mình có 2 site đã lên lại (không lên lại như trước, có vài bài lên top lại và chờ thêm thời gian tiếp theo) đang cố gắng khắc phục những vấn đề này và bài viết sẽ được cập nhật đến các bạn

Nếu các bạn nào có những ý kiến hay hãy giúp để lại comment mình sẽ thử và báo cáo toàn bộ kết quả tại bài viết này.