Google Assistant là một ứng dụng trợ lý ảo được tích hợp sẵn trong Smarphone và hàng triệu thiết bị điện tử như loa không dây, TV, thiết bị thông minh,… Ngày nay Google Assisstant đã có chỗ đứng vững chắc trong đời sống hiện đại vì ứng dụng này rất hữu ích trong công việc.

Những việc mà Google Assisstant có thể làm là vô cùng đa dạng; bạn có thể ra lệnh tắt mở thiết bị hồng ngoại trong nhà thông qua giọng nói. Google Assisstant cũng giúp trả lời các câu hỏi thường ngày hoặc kiểm tra email và nhắc cuộc hẹn sắp đến.

Google Assistant Là Gì

Trợ lý ảo này đang ngày càng phát huy hiệu quả hơn bằng cách sử dụng trí thông minh nhân tạo để thu thập và xử lý số liệu, tăng dần độ chính xác và ngày càng trở nên hữu ích trong cuộc sống chúng ta. Người dùng có thể sử dụng Google Assisstant để điều khiển các thiết bị trong ngôi nhà thông qua giọng nói trở nên dễ dàng hơn.

Nếu bạn là người mới dùng Google Assisstant (hay đang có ý định sử dụng), bài viết này sẽ nói về Google Assisstant và những ứng dụng của nó.

Google Assisstant là gì?

Google Assisstant là trợ lý bằng giọng nói của Google và chúng được tích hợp sẵn trên điện thoại thông minh, thiết bị gia dụng thông minh. Google là chủ sở hữu của ứng dụng này, đây chính là sản phẩm cạnh tranh với trợ lý ảo của các hãng khác như Alexa của Amazon, Siri của Apple và Cortana của Microsoft, Bixby của Samsung.

Ứng Dụng Google Assistant

Cách thức hoạt động của Google Assistant

Google Assistant cung cấp nhiều cách để tương tác như sử dụng giọng nói hoặc nhập văn bản. Đối với nhiều mẫu smartphone, người dùng có thể kích hoạt tính năng tìm kiếm nhanh trên Google từ màn hình chính bằng cách vuốt từ dưới lên trên đối với Android 5.0 hoặc nhấn giữ nút Home trên các thiết bị Android 6.0 trở lên.

Ngoài ra, người dùng có thể nhập văn bản hoặc đặt các câu hỏi trực tiếp cho Google Assistant. Google Assistant sẽ theo dõi cuộc trò chuyện, hiểu ngữ cảnh và cung cấp phản hồi chính xác dựa trên thông tin được thu thập.

Một trong những tính năng nổi bật của Google Assistant là khả năng tự học. Điều này có nghĩa là khi bạn sử dụng nó càng nhiều, Google Assistant sẽ trở nên thông minh hơn và cung cấp các phản hồi ngày càng chính xác, cá nhân hơn cho bạn.

Thiết bị nào hỗ trợ Google Assisstant?

Chúng ta thường lầm tưởng rằng Google Assisstant chỉ cài đặt trên điện thoại thông minh, hay những sản phẩm từ Google như loa Google Home – gồm Google Home Mini, Google Home Max; các thiết bị hiển thị thông minh như Google Home Hub và Google Next Hub Max. Thực tế là Google Assisstant còn được tích hợp trong rất nhiều thiết bị của các hãng khác, như sản phẩm loa Sonos One, đồng hồ thông minh Ticwatch E2 và một số mẫu xe hơi.

Google Home Mini

HHiệntaij với sự phát triển Smarthome, đã có nhiều thiết bị vàuwsng dụng được phát triển để sử dụng Google Assistant ttrong việc đong mở cửa, tắt hay bật đèn, TV,… để phục vụ cuộc sống. Khiến chúng ta không cần phải ngồi nói trước loa thông minh hoặc tự nói chuyện với chiếc xe của mình như trước đây nữa.

Thiết lập Google Assisstant trên điện thoại thông minh

Các thiết bị Android có lợi thế hơn hẳn các thiết bị IOS khi dùng Google Assisstant . Bởi vì hệ điều hành Android được phát triển bởi Google nên sẽ được tối ưu hơn.

Trên thiết bị chạy Android bạn đơn giản chỉ nhấn giữ phím Home hoặc nói “OK Google” để có thể kích hoạt tính năng trợ lý. Nếu bạn đã tắt tính năng này trước đó thì trên điện thoại sẽ hiện thông báo bật trở lại tính năng này. Bạn có thể đặt câu hỏi hoặc câu mệnh lệnh cho Google Assisstant..

Điện thoại Google Pixel

Một các khách để bật Google Assisstant trên các thiết bị Pixel 8, Pixel 8 Pro bạn chỉ nói “OK Google” là được. Còn trên iPhone, bạn cần tải về ứng dụng Google Assisstant từ App Store và mở ứng dụng này mỗi khi muốn đặt câu hỏi hay ra lệnh cho ứng dụng.

So sánh Google Asistant vói các trợ lý ảo khác

Tiêu chíGoogle AssistantApple SiriAmazon AlexaBixby
Hỗ trợ tiếng ViệtCó hỗ trợChưa hỗ trợChưa hỗ trợChưa hỗ trợ
Smartphone hỗ trợAndroid, IOSIOSAndroid, IOSSamsung
Điều khiển nhàGoogle AssistantApple Home KitAlexa Smart HomeSamsung SmartThings
Khởi chạy ứng dụngCó hỗ trợCó hỗ trợCó hỗ trợCó hỗ trợ
Liên kết LịchCó hỗ trợCó hỗ trợCó hỗ trợCó hỗ trợ
Dự báo thời tiếtCó hỗ trợCó hỗ trợCó hỗ trợCó hỗ trợ
Đặt báo thứcCó hỗ trợCó hỗ trợCó hỗ trợCó hỗ trợ
Gửi tin nhắn, email, gọi điệnCó hỗ trợCó hỗ trợCó hỗ trợCó hỗ trợ
Nhận diện âm nhạcGoogle SearchShazamSong FinderSportify
Tìm kiếm thông tinGoogle SearchGoogle SearchGoogle SearchGoogle Search
Yêu cầu dịch thuậtHỗ trợ đa ngôn ngữ, có tiếng ViệtChưa hỗ trợ tiếng ViệtChưa hỗ trợ tiếng ViệtChưa hỗ trợ tiếng Việt
Tìm địa điểmCó hỗ trợCó hỗ trợCó hỗ trợCó hỗ trợ

Hướng dẫn cách sử dụng với Google Assisstant

Từ việc kiểm tra các sự kiện sắp đến trên Lịch đến việc lập danh sách mua sắm, Google Assisstant giống như một trợ lý cá nhân và bạn không mất tiền cho việc sử dụng.

Không rõ về lịch trình trong ngày? Bạn có thể hỏi Google Assisstant để xem qua các sự kiện trong ngày bằng việc đặt câu hỏi “Hey Google, sự kiện tiếp theo là gì?” hay “Lịch trình thứ ba tuần tới có gì?”

Sử Dụng Google Assistant

Bạn cũng có thể đặt hẹn và yêu cầu Google Assisstant báo cho bạn biết lịch trình ngày tiếp theo khi bạn thức dậy vào buổi sáng.

Một tính năng thú vị khác của Google Assisstant là khả năng tạo danh sách công việc, bạn không gõ bàn phím gì cà (rảnh tay hoàn toàn) và Google Assisstant có thể đọc lại cho bạn nghe khi hoàn thành danh sách công việc của mình.

Đặt lời nhắc cũng là một tính năng siêu hữu ích; việc bạn cần làm là nói vài câu đại loại như “Hey google, nhắc tôi gọi cho mẹ lúc 7 giờ tối nay” và Google Assisstant sẽ có lời nhắc cho bạn trước thời gian đã hẹn.

Dùng Google Assisstant điều khiển ngôi nhà thông minh.

Có lẽ một trong những điều hay nhất của Google Assisstant có thể làm là điều khiển ngôi nhà thông minh của bạn,bạn có thể kiểm soát các thiết bị như bóng đèn, bộ điều hòa nhiệt độ và cả camera an ninh ngoài nhà.

Bạn cần có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để kết nối với các thiết bị gia dụng thông minh trong ngôi nhà để làm việc cùng với Google Assisstant.

Google Assistant trên điện thoại hoặc máy tính bảng

Khi hoàn tất bước này, bạn có thể đặt tên có các thiết bị trong nhà và gán chúng vào các phòng khác nhau trong nhà –đặc biệt hữu ích nếu bạn có nhiều thiết bị thông minh.

Giờ thì bạn có thể ra lệnh cho Google Assisstant làm các việc như “tắt đèn trong phòng ngủ”, “tắt điều hòa” và nếu bạn có thiết bị hiển thị thông minh hay TV có Google Assisstant tích hợp thì có thể ra lệnh “hiển thị camera cửa trước” để theo dõi trực tiếp hình ảnh thu được từ camera an ninh.

Rất nhiều sản phẩm tương thích với Google Assisstant hiện nay như bóng đèn Phillips Hue, robot hút bụi Neato và tất nhiên là sản phẩm từ công ty thuộc sở hữu của Google là Nest, bao gồm các thiệt bị như Nest Thermostat-E và Nest Cam IQ.

Phát nhạc với Google Assisstant

Để phát nhạc với Google Assisstant, bạn cần thiết bị loa thông minh hoặc màn hình hiển thị thông minh với Google Assisstant tích hợp sẵn như trong các thiết bị Google Home Mini, Google Home Max, Google Home Hub và Google Next Hub Max..

Google Assisstant cũng được tích hợp trong một số thiết bị loa bên thứ ba như Sonos One,Marshall Stanmore II Voice, và JBL Link Bar.… Để nghe nhạc trên các thiết bị loa có Google Assisstant này, chỉ cần nói “OK Google”, và ra lệnh cho trợ lý bằng giọng nói.

Loa Sonos

Ví dụ, bạn yêu cầu Google Assisstant “phát bài Waterloo Sunset bởi The Kinks trên Spotify”, or “phát nhạc Ariana Grande trên Google Play”. Bạn cũng có thể yêu cầu Google Assisstant phát một thể loại nhạc nhất định hoặc theo tâm trạng tùy chọn, chẳng hạn như nhạc khi nấu ăn hay nhạc rock.

Khi bạn có nhiều loa phát thông minh tương thích Google Assisstant, bạn có thể làm cho ngôi nhà của mình tràn ngập âm thanh bởi các loa phát nhạc đồng thời, bạn chỉ cần kết nối các thiết bị này vào cùng một mạng Wifi là được.

Điều khiển TV bằng Google Assisstant.

Dù là khi bạn muốn xem series phim yêu thích trên Netflix hoặc một bộ phim vừa thuê qua Google Play, bạn có thể dùng Google Assisstant để điều khiển TV hoàn toàn rảnh tay..

Trình chiếu và điều khiển TV bằng các thiết bị kết nối của Chromecast hoặc phần mềm Chromecast tích hợp sẵn, ra lệnh đến các thiết bị có Google Assisstant như điện thoại thông minh, máy tính bảng hay loa Google Home.

Google Chromecast

Nếu bạn có TV Android, bạn có thể ra lệnh trực tiếp vào remote điều khiển để phát lện Google Assisstant; nếu trên remote không có micro thì bạn có thể phát hiện cho Google Assisstant trên điện thoại thông minh hoặc loa Google Home.

Ngoài việc ra lệnh cho Google Assisstant như “Phát Stranger Things trên TV”, bạn có thể bật tắt TV Android, mở ứng dụng như Netflix và Youtube và có thể phát, tạm dừng, phát lại hay dừng hẳn khi trình chiếu.

Kỳ nghỉ thoải mái với Google Assisstant

Tiện ích mà Google Assisstant mang đến trong các chuyến đi chính là Google Maps. Nếu bạn dùng iPhone, chỉ việc tải về ứng dụng từ App Store trước đã.

Ví dụ, nếu bạn muốn Google Assisstant tìm cho bạn tuyến đường nhanh nhất để về nhà từ chỗ làm, bạn cần nhập địa chỉ như “Nhà riêng” trên ứng dụng Google Maps.

Khi thực hiện xong thì bạn có thể ra lệnh cho Google Assisstant như “chỉ đường về nhà” và Google Assisstant sẽ trích xuất thông tin từ Google Maps để báo cho bạn biết bằng giọng nói về tuyến đường đi nhanh nhất từ vị trí hiện tại của bạn.

Google Maps

Bạn cũng có thể kiểm tra tình hình giao thông và có được thông tin mới nhất về các tuyến đường đổi chiều hay đường cấm, đặc biệt hữu ích khi bạn đang lái xe và không thể nhìn điện thoại.

Bạn cũng có thể đặt vé máy bay và chỗ ở, hoàn toàn rảnh tay, cũng như xem tỷ giá hối đoái và biên dịch ngôn ngữ.