Kiếm tiền online hay còn được gọi là MMO (Make Money Online) là một cách thức kiếm tiền trên mạng internet, có thể cần vốn hoặc không cần vốn ban đầu. Ngày nay việc kiếm tiền online đã trở thành 1 nghề chính thức, có thu nhập phụ thuộc vào năng lực, trình độ của mỗi người. Nhiều bạn kiếm được rất nhiều tiền hơn cả đi làm công sở.

Tuy nhiên việc kiếm tiền online cũng gặp những khó khăn riêng đó là thiếu ổn định, khó gia nhập thậm chí phải cần vốn và chi phí ban đầu. Tuy nhiên thời gian bạn được linh động, hoặc một số người vừa chọn kiếm tiền bằng cách đi làm công sở, thời gian rảnh còn lại làm MMO.

Cách kiếm tiền online
Cách kiếm tiền online

Trong bài viết này IMTA Sẽ giúp bạn hiểu được MMO là gì? Có thực sự kiếm được tiền không? Hiện nay, cách kiếm tiền Online tại nhà nào tốt nhất?

MMO là làm gì ?

MMO (Make Money Online) là tên gọi chung chung cho phương thức kiếm tiền/ tạo thu nhập từ mạng Internet. Người ta còn gọi với các tên khác như: kiếm tiền online, kiếm tiền trên mạng.

Hiểu một cách đơn giản làm MMO là việc sử dụng chiếc máy tính/điện thoại/máy tính bản và các thiết bị phụ trợ khác (tùy hình thức) để tham gia các hoạt động tạo ra thu nhập từ Internet.

MMO là gì - những cách kiếm tiền online tốt nhất hiện nay
MMO là gì – những cách kiếm tiền online tốt nhất hiện nay

Trước đây, hầu hết mọi người đều cho rằng MMO là một cái gì đó rất hư ảo và mông lung. Thậm chí họ mặc định những người đang làm MMO là bị trên mạng lừa, công việc vớ vẩn. Mà bị nhận định như vậy cũng do 03 nguyên nhân sau:

 • Thứ nhất, chọn hướng làm MMO sai lệch dẫn đến bị lừa. Làm miệt mài, chăm chỉ nhưng không được trả tiền hoặc có trả tiền nhưng rất bèo bọt, không xứng đáng với thời gian, công sức bỏ ra.
 • Thứ hai, chọn đúng hướng nhưng làm chưa đến nơi đến chốn. Hoặc đơn giản là do lười, không quyết tâm khi gặp khó khăn. Chưa có thành quả thì đã từ bỏ, rồi kết luận là làm MMO không khả thi.
 • Thứ ba, đơn giản là họ chưa từng trải nghiệm công việc kiếm tiền từ Internet nên nghĩ rằng hình thức này không khả thi.

Làm MMO có thực sự kiếm được tiền không ? Và được bao nhiêu tiền mỗi tháng?

Câu trả lời là có, không những vậy nhiều người đã biến MMO từ công việc phụ trở thành công việc chính (toàn thời gian). Thậm chí, có những cá nhân rất thành công, việc MMO nhiều đến mức họ không thể giải quyết hết, phải thuê người về làm phụ, thậm chí là phát triển thành một doanh nghiệp hẳn hoi.

Nếu đi làm hành chính bên ngoài, thu nhập thường tính theo tháng, đại loại là lương tháng được bao nhiêu tiền. Tuy nhiên, làm MMO không không được trả lương đều đặn như vậy. Có người vài tháng, thậm chí cả năm không kiếm được đồng nào hoặc kiếm được rất ít hoặc âm (tiền đầu tư công cụ, thiết bị).

Và cũng có những người làm MMO thành công, họ “đếm tiền” chảy về tài khoản mỗi ngày, mà không cần phải chờ tới tháng như đi làm công ăn lương. Song, trường hợp mỗi tháng kiếm vài trăm triệu không nhiều. Những người đó rất giỏi, có nền tảng kiến thức + kinh nghiệm vững chắc, cũng như tiềm lực tài chính, nhân sự mạnh mẽ.

Song, phổ biến nhất vẫn là mức thu nhập từ 2tr đến 15tr mỗi tháng. Tùy vào định hướng của mỗi người mà họ sẽ chọn MMO là công việc chính hoặc việc phụ để kiếm thêm thu nhập. 

Làm việc kiếm tiền online bằng hình thức tiếp thị liên kết với những trang nước ngoài sẽ cho thu nhập cao hơn, ổn định hơn. Hình dưới là hình mà thu nhập 1 tháng của mình đầu năm 2020 thông qua tiếp thị liên kết với Amazon, giảm rất nhiều lần so với thời kỳ thu nhập cao của mình. Do mình tập trung kinh doanh offline bên ngoài, cùng với chính sách Amazon thay đổi giảm % chia sẻ doanh thu. Và kinh nghiệm là bạn nên chọn nền tảng ok nhất mới thành công. Mình thì gần như chỉ làm 1 mảng kiếm tiền online duy nhất đó là Amazon. Không lan man mảng nào cả. Nhưng hiện này thì mình đã chuyển sang kinh doanh riêng rồi. Bạn mà làm Amazon thu nhập 1-2k USD/tháng thì thuộc dạng rất bèo.

Kiếm tiền online
Kiếm tiền online

Khi bạn làm kiếm tiền online, 1 kiến thức cần nhất để kiếm tiền lâu dài và ổn định thì đòi hỏi cần có kiến thức SEO. Mình kiếm tiền bằng Aff từ thời rất lâu rồi. Và mọi thứ là nhờ SEO cả. Tuy nhiên bài viết này sẽ đề xuất một vài cách mà mình thấy rằng ok nhất, còn có tiếng Anh thì cứ đâm đầu vào Amazon nhé!

MMO bền vững và không bền vững là như thế nào?

Cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của Internet, MMO đã trở nên phổ biến với nhiều hình thức khác nhau. Mình tạm chia các hình thức kiếm tiền online (MMO) ra làm 02 nhóm là: Làm MMO bền vững và không bền vững. Tất nhiên, mình chỉ đề xuất những hình thức MMO uy tín và bền vững để bạn triển khai. Nhưng cũng sẽ nêu sơ qua các hình thức MMO không bền vững để bạn biết mà tránh. 

Hình thức MMO không bền vững

Với các hình thức MMO không bền vững là bạn vẫn kiếm được tiền, nhưng chúng không đảm rằng sẽ duy trì về lâu về dài. Công việc đó chỉ mang tính thời vụ hoặc tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo. Tức là bạn có thể mất nhiều công sức và tiền bạc đầu tư mà không được gì. Một số hình thức MMO không bền vững có thể kể đến như: 

 • Tham gia xem quảng cáo, xem video, click quảng cáo, đọc báo,… để kiếm tiền;
 • Gõ captcha thuê, đây là một hình thức kiếm tiền online cực kỳ phổ biến trong cả thập kỷ qua. Công việc gõ capcha này nhằm phục vụ cho mục đích xấu chứ không đem lại điều gì tốt đẹp.
Rất nhiều kết quả cho từ khóa "gõ captcha kiếm tiền"
Rất nhiều kết quả cho từ khóa “gõ captcha kiếm tiền”
 • Tham gia khảo sát Online để kiếm tiền. Hình thức này không phải lừa đảo nhưng thu nhập rất thấp và không đáng bao nhiêu với thời gian công sức bạn bỏ ra.
 • SPAM link, thông tin trên các diễn đàn, mạng xã hội để nhận tiền công;
 • Rút gọn link kiếm tiền. Hình thức này kiếm được không nhiều tiền và link rút gọn gây khó chịu cho người dùng và một trải nghiệm duyệt web kém;
 • Kiếm tiền từ “reup file” – hình thức này cũng kiếm được tiền nhưng vi phạm bản quyền, bạn không nên tham gia;
 • Cài đặt ứng dụng để chạy nền trên máy tính, điện thoại di động để kiếm tiền. Tức là chỉ cài phần mềm rồi để đó, mỗi này tiền sẽ tự về tài khoản; Hình thức này đa phần là lừa đảo hoặc có thu nhập nhưng cực kỳ thấp. Thậm chí hình thức MMO này luôn tiềm tàng nguy cơ bảo mật, thiết bị của bạn có thể bị lợi dụng để thực hiện các mục đích của kẻ xấu.
 • Rủ rê, lôi kéo thành viên tham gia các mạng lưới kiếm tiền online để nhận hua hồng theo mô hình đa cấp.

Trên đây là một số hình thức kiếm tiền online không bền vững mà mình từng được mời gọi tham gia hoặc đã trải nghiệm qua. Không biết là bạn đã từng nghe qua, hay làm thử chưa? Nếu từng thử qua thì mời bạn chia sẻ trải nghiệm bên dưới bình luận. Còn nếu chưa thì nên tránh các hình thức đó nhé. Nên tập trung vào các hình thức kiếm tiền Online bền vững và lâu dài dưới đây.

Hình thức MMO bền vững

Như tên gọi, hình thức MMO bền vững thì phải đảm bảo được tính ổn định, dài lâu. Tức là bạn có thể làm việc và kiếm tiền với các hình thức đó trong thời gian dài hạn trong tương lai. Và để nhận định một hình thức MMO – kiếm tiền online được gọi là bền vững thì cần thỏa mãn các tiêu chí bên dưới:

 • Công việc đó có mang giá trị gì cho cộng đồng, xã hội không? Ví dụ bạn làm video chia sẻ cách học tiếng Anh hiệu quả và nhận về tiền quảng cáo từ YouTube. Đấy được xem là công việc mang lại giá trị cho xã hội;
 • Nền tảng kiếm tiền đó có tiềm lực đủ lớn không. Sản phẩm, dịch vụ họ cung cấp có tốt không? Có khả năng sinh lời để trả tiền cho bạn trong thời gian dài sắp tới hay không?
 • Công việc MMO đó phải không vi phạm pháp luật và các chuẩn mực đạo đức xã hội. Đây là một tiêu chí rất quan trọng. Các hình thức kiếm tiền online rất nhiều và trong số đó có không ít công việc vi phạm pháp luật hoặc các chuẩn mực đạo đức.

04 cách kiếm tiền online – MMO tốt nhất hiện nay

Hiện tại, trên mạng được chia sẻ khá nhiều hình thức kiếm tiền online – MMO. Tuy nhiên, dưới góc độ của một người có chút đỉnh kinh nghiệm với MMO, thì phần lớn các hình thức được chia sẻ là không bền vững hoặc giống nhau về mặt bản chất. Ví dụ kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết AMAZON và tiếp thị liên kết với các sàn thương mại điện tử, các doanh nghiệp trong nước thì cũng là một hình thức cả. Chỉ khác thị trường và mạng lưới tiếp thị mà bạn tham gia thôi.

Và để bạn không phải lan man với quá nhiều hình thức kiếm tiền online khác thì mình chốt lại còn 04 hướng chính bên dưới. Vừa chất lượng, vừa bền vững, vừa mang lại giá trị cho xã hội. Bạn có thể chọn một trong 04 hướng đi đó để giảm bớt độ khó khi bắt đầu. Sau này, khi thành công ở một mức độ nào đó thì bạn có thể triển khai cả 04 hướng để có được thu nhập tốt hơn từ MMO.

Kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết (Affiliate)

Đây là hình thức kiếm tiền dễ thực hiện và nhanh tạo thu nhập nhất trong tất cả các hình thức MMO mà mình biết và đang triển khai. Vậy kiếm tiền với tiếp thị liên kết như thế nào?

Hiểu một cách nôn na thế này, bạn sẽ tham gia vào chương trình cộng tác viên bán hàng/ đối tác của các nhãn hàng, các sàn thương mại điện tử hoặc các công ty cung cấp dịch vụ tiếp thị liên kết. Họ sẽ cho bạn các link (liên kết) tương ứng với các sản phẩm dịch vụ.

Thay vì gửi link bình thường khi giới thiệu ai đó mua một sản phẩm, thì bạn sẽ gửi link tiếp thị liên kết. Và khi có người đặt hàng qua link đấy thì bạn sẽ được nhận một khoản huê hồng. Có thể là 5%, 10%, 20% thậm chí 50% giá của sản phẩm, tuỳ vào từng ngành hàng và sản phẩm cụ thể thì mức huê hồng cũng khác nhau.

Minh họa về kiếm tiền với tiếp thị liên kết
Minh họa về kiếm tiền với tiếp thị liên kết

Giá trị cốt lõi của tiếp thị liên kết là gì?  Tiếp thị liên kết mang đến một giải pháp cực kỳ hay trong vấn đề quảng bá, tiếp thị sản phẩm đến người tiêu dùng. Bên cạnh việc quảng cáo trên các kênh truyền thống như TV, Radio, báo chí,.. Các đối tác tiếp thị sẽ quảng bá sản phẩm thông qua các những người có tầm ảnh hưởng như Blogger, Vlogger, người nổi tiếng,… thậm chí là những người dùng thông thường như chính bạn chẳng hạn. 

Vì được trả huê hồng cho mỗi đơn hàng nên luôn tạo động lực để cộng tác viên thúc đẩy quảng bá sản phẩm rộng rãi hơn. Đôi bên cùng có lợi, bạn có thêm thu nhập từ huê hồng trên mỗi đơn hàng. Còn bên nhà sản xuất, phân phối thì bán được nhiều sản phẩm hơn.

Hình bên dưới là thu nhập từ MMO của mình trong gần 6 tháng từ một kênh tiếp thị liên kết. Giai đoạn đầu gần như là không có thu nhập hoặc thu nhập rất thấp. Gần đây thì kênh này mới bắt đầu tạo ra thu nhập nhiều hơn. Thu nhập trung bình từ 1tr đến 2tr mỗi tháng, có thể nói là dư chi phí duy trì website. Thu nhập này từ việc giới thiệu mua hosting thông qua link trên website.

Thành quả thu nhập từ tiếp thị liên kết cho dịch vụ hosting
Thành quả thu nhập từ tiếp thị liên kết cho dịch vụ hosting

Điều quan trọng là khi thực hiện hình thức kiếm tiền với tiếp thị liên kết ở trên mình ĐẠT được 02 điều: Thứ nhất là giới thiệu đến bạn bè, người thân sử dụng sản phẩm, dịch vụ có chất lượng tốt. Thứ hai, đây là một chủ đề mà mình thích nên trong quá trình xây dựng kênh kiếm tiền không bị nhàm chán.

Và bây giờ, nếu bạn muốn bắt đầu tìm hiểu và xây dựng một kênh MMO với tiếp thị liên kết thì mình gợi ý một số hướng như sau:

 • Nếu bạn thích các sản phẩm công nghệ, nhà cửa, đời sống, hàng tiêu dùng,… có bán trên Tiki, Lazada, Shopee,… thì có thể tham gia mạng tiếp thị liên kết Accesstrade. Đấy là công ty trung gian, họ sẽ đảm nhận kết nối giữa bên sàn thương mại điện tử và người làm tiếp thị liên kết.
 • Nếu bạn là một người quan tâm đến các khóa học trực tuyến thì có thể tham gia làm tiếp thị liên kết cho các website bán khóa học trực tuyến như: kt.city, Unica, Edumall,..
 • Nếu bạn là một người có kiến thức, kinh nghiệm về web thì có thể tham gia tiếp thị liên kết cho các dịch vụ hosting, theme, plugin,. . .

Những kỹ năng cần có để có thể thành công với mảng tiếp thị liên kết: Biết làm website, xây dựng và phát triển website bằng kiến thức SEO, bạn hãy đầu tư thời gian học SEO một cách bài bản nhất nhé. Mới có thể thành công trong mảng này được.

Kiếm tiền từ việc viết blog

Đây là một trong những hình thức kiếm tiền lâu đời nhất trong thế giới MMO. Hiểu một cách đơn giản, bạn xây dựng một blog, sau khi có nhiều lượt truy cập, bạn đặt quảng cáo của Google hoặc một đối tác quảng cáo khác tùy ý để kiếm thu nhập.

Thông thường, khi khách truy cập blog của bạn, thấy quảng cáo phù hợp với nhu cầu thì người ta sẽ nhấp vào để xem và có thể sẽ phát sinh hành động mua hàng hóa, dịch vụ sau đó. Lúc này, bạn sẽ được tính tiền cho mỗi lượt nhấp chuột vào quảng cáo như vậy.

Dưới đây là thu nhập từ việc đặt quảng cáo Google Adsense lên blog của mình. Doanh thu khá thấp so với nhiều anh chị em khác. Mỗi tháng chỉ được vài chục $, phải cộng dồn nhiều tháng mới đủ rút. Tuy nhiên, với những bạn mới thì đây là một thành quả đáng mong ước.

Thu nhập từ đặt quảng cáo Adsense trên blog
Thu nhập từ đặt quảng cáo Adsense trên blog

Có nhiều đối tác quảng cáo, tuy nhiên mình khuyến nghị bạn đặt quảng cáo của Google Adsense để quảng cáo hiển thị đẹp và sạch sẽ. Các mạng quảng cáo khác thường SPAM tin rác, giật tít câu view rất khó chịu cho khách truy cập. Hơn nữa, Google Adsense chi trả tiền quảng cáo cao nhất hiện nay rồi. Các mạng quảng cáo khác không tốt như vậy, nên bạn không cần quan tâm.

Ngoài việc kiếm tiền từ đặt quảng cáo thì bạn cũng có thể kiếm thêm thu nhập thông qua các hướng bên dưới:

 • Đặt link tiếp thị liên kết vào blog để kiếm tiền;
 • Viết bài quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ;
 • Cho thuê không gian đặt banner quảng cáo;
 • Bán back link, guest post;

Kiếm tiền từ viết blog là một hướng đi rất tốt, kiếm được tiền bền vững nhưng cũng cần đầu tư nhất định về thời gian, tiền bạc và công sức. Cụ thể những thứ bạn cần đầu tư mình nêu ra bên dưới để khả năng kiếm tiền không bị giới hạn:

 • Công cụ không thể thiếu đối với một người viết blog đó là máy tính (máy để bàn, laptop). Và máy tính đó phải được kết nối mạng. Viết bằng điện thoại hoặc máy tính bản cũng được nhưng rất bất tiện, vì thế khi nào bắt đầu viết blog nghiêm túc thì nên có máy tính nhé !
 • Tối thiểu là bạn phải có một Blog để viết. Có thể lựa chọn nền Blogspot (Blogger) để tạo blog, nền tảng này của Google, hoàn toàn miễn phí nhưng còn khá nhiều hạn chế. Một lựa chọn nữa là dùng WordPress (org), bạn sẽ cần tốn chi phí để duy trì mỗi năm tầm 700.000đ đến 1.500.000đ tùy vào yêu cầu cụ thể của bạn.
 • Bạn phải có thời gian để xây dựng và phát triển blog. Không cần thiết dành quá nhiều thời gian vì bạn còn phải đi làm để kiếm tiền nữa. Tuy nhiên, nếu có thể thì nên dành ít nhát 2 giờ mỗi ngày để viết, phát triển blog.

Kiếm tiền từ làm YouTube

Trong vài năm trở lại đây, hình tức kiếm tiền từ YouTube ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Người người, nhà nhà thi nhau làm YouTube để kiếm tiền. Bạn biết đấy, YouTube cũng là một sản phẩm của Google nên độ uy tín thì không phải nói nhiều nữa rồi.

YouTube cung cấp giải pháp quảng cáo trên video của bạn. Khi mọi người xem video, thì quảng cáo sẽ xuất hiện trên đó. Và bên chạy chiến dịch quảng cáo họ sẽ trả tiền để quảng cáo được hiển thị. Số tiền này YouTube sẽ chia lại một phần cho nhà sáng tạo nội dung (tác giả kênh) nhằm khuyến khích họ tạo ra thêm nhiều video hay hơn nữa để thu hút người xem.

Dưới đây là ví dụ về một kênh YouTube về chủ đề học tập của mình. Đã bật được kiếm tiền, thu nhập hiện tại còn khá thấp vì số lượt xem ít. Tuy nhiên, trong thời gian tới mình sẽ chăm chỉ làm video hơn để kiếm được nhiều tiền hơn.

Kiếm tiền từ việc đặt quảng cáo YouTube
Kiếm tiền từ việc đặt quảng cáo YouTube

Một trong những lợi thế của việc kiếm tiền từ YouTube là bạn không cần tốn kinh phí để đầu tư cho hosting, tên miền như đối với Blog. Hiện nay hầu hết mọi người đều có điện thoại thông minh và bao nhiêu đó đã đủ để xây dựng một kênh YouTube và kiếm tiền rồi. Tuy nhiên, để tạo được video hay, hấp dẫn người xem thì bạn cần có kỹ năng cần thiết như:

 • Kỹ năng quay, biên tập video;
 • Nói chuyện lưu loát, dễ nghe;
 • Có nội dung mang lại giá trị cho người xem;

Cũng tương tự như kiếm tiền trên Blog, bạn cũng có một số hướng khác để kiếm tiền với video trên YouTube như:

 • Hợp tác, đặt quảng cáo vào trong video của bạn hoặc review sản phẩm của các nhãn hàng. Tất nhiên là bạn sẽ nhận được tiền từ bên đi thuê rồi. Bạn để ý nhiều kênh YouTube có dòng thông tin “liên hệ hợp tác qua email: abc@gmail.com” đó là cách để các nhãn hàng liên hệ với chủ kênh.
 • Bạn cũng có thể đặt link tiếp thị liên kết vào phần mô tả video/ comment để kiếm tiền như đối với Blog vậy. Đây là một trong những phương án kiếm tiền thứ hai được ưa chuộng bởi nhiều YouTuber trên toàn Thế Giới. Và nếu đúng sản phẩm có chuyển đổi tốt thì doanh thu thường cao hơn rất nhiều so với quảng cáo YouTube.

Kiếm tiền từ Dropshipping

Dropshipping mang nhiều đặc trưng của kinh doanh online hơn so với các hình thức MMO ở trên. Tuy nhiên, với Dropshipping bạn không cần bỏ vốn để nhập hàng mà chủ yếu tập trung vào khâu quảng bá và bán hàng nên mình tạm xếp nó thành một hình thức MMO luôn.

Đầu tiên, Dropshipping là một mô hình kinh doanh được ứng dụng khá phổ biến trên Thế Giới. Khi bạn tham gia Dropshipping, thì bạn cũng là một chủ shop. Nhưng lợi thế là bạn không cần phải nhập hàng về, chỉ cần chọn sản phẩm phù hợp và tiến hành quảng bá, quảng cáo để bán. Đặc biệt, bạn cũng không cần vận chuyển luôn. Nhà sản xuất/ đối tác Dropshipping sẽ đảm nhiệm toàn bộ việc đó.

Mô hình Dropshipping
Mô hình Dropshipping

Để tham gia Dropshipping trong nước thì bạn cần phải kết nối với nhà cung cấp/ các sàn thương mại điện tử có hỗ trợ mô hình này (Shopee, Lazada, Tiki). Hoặc tham gia các nền tảng hỗ trợ Dropship như: Netsale (đã ngưng hoạt động vì không nguồn lực phát triển), PingGO,..Nếu làm Dropshipping nước ngoài (quốc tế) thì bạn có thể tham khảo các nền của: Amazon, Shopifi, Ebay, Lazada (global),..

Thoạt nhìn, bạn sẽ có cảm giác mô hình này giống với tiếp thị liên kết (Affiliate) nhưng không hẳn là như vậy đâu. Chúng có một điểm chung, đó là bạn đóng vai trò làm khâu trung gian trong việc đưa sản phẩm tiếp cận đến tay khách hàng. Nói một cách nôn na, là bạn bán sản phẩm của người khác để kiếm tiền. Dưới đây là một số so sánh về ưu – nhược điểm của Dropshipping so Affiliate để bạn tham khảo.

Ưu điểm của Dropshipping so với Affiliate:

 • Có được thu nhập nhanh hơn Affiliate. Nếu làm tiếp thị liên kết thì huê hồng của bạn phải đạt một ngưỡng nào đó mới được rút về, ví dụ 1.000.000đ chẳng hạn. Còn Dropshipping thì thu nhập về trên mỗi đơn hàng;
 • Chênh lệch lợi nhuận từ Dropshipping cao hơn so với Affiliate. Vì bạn có thể “mua hàng” từ nhà cung cấp chỉ với 100.000đ nhưng có thể bán lên đến 200.000đ thậm chí gấp 10 lần để lời nhiều hơn. Chỗ này hết sức cân nhắc vì nó phi phạm chuẩn mực đạo đức xã hội, người ta gọi là lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người khác để “chặ.t ché.m”.

Nhược điểm của Dropshipping so với Affiliate:

 • Vì bản chất trong mô hình của Dropshipping, bạn là một shop bán hàng như mọi shop khác nên bạn cần phải có bộ phận chốt đơn, chăm sóc khách hàng. Trong khi đó, với Affiliate thì bạn chỉ giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ thôi. Vấn đề chăm sóc khách hàng bên nhà cung cấp họ lo hết rồi.
 • Với hình thức Dropshipping, bạn phải bán được chính món hàng đó mới có lợi nhuận. Còn với Affiliate, nhiều khi bạn giới thiệu họ mua sản phẩm A, nhưng họ lại mua sản phẩm B của cùng một shop và bạn cũng được nhận huê hồng từ sản phẩm B.
 • Nếu bạn hướng đến thị trường nước ngoài thì khâu chăm sóc khách hàng sẽ khó khăn về ngôn ngữ. Nếu không giỏi tiếng Anh thì bạn sẽ tốn kinh phí thuê người phụ trách rồi.

Hình thức MMO tốt nhất chưa hẳn là phù hợp với bạn nhất, khi phù hợp thì bạn sẽ tận dụng tối đa khả năng của bản thân để kiếm được nhiều tiền nhất. Mình thì thích hình thức Affiliate (tiếp thị liên kết) nhất vì tận dụng được khả năng của chính bản thân. Riêng hình thức Dropshipping, mình sẽ không tham gia vì khả năng tính toán và bán buôn của mình khá KÉM. Nếu bạn tính toán tốt và có tư duy kinh doanh thì có thể tham gia hình thức này để được thu nhập cao nhé !

Những câu hỏi thường gặp

Chủ đề MMO – kiếm tiền online có rất nhiều điều mà một người mới thắc mắc, thậm chí những người đã có kinh nghiệm cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này, IMTA chỉ nêu ra một số các câu hỏi thường gặp để bạn tham khảo.

LỜI KẾT

Để có thể kiếm tiền trên mạng được hiệu quả và bền vững. Bạn nên chọn lựa 1 nền tảng và tập trung làm, không tập trung lan man nhiều nền tảng. Kiếm tiền đòi hỏi bạn phải biết xây dựng website, kỹ năng SEO và kiến thức về Digital Marketing một cách tổng hợp nhất để xây dựng và chọn lựa sản phẩm tốt.

Với 04 hình thức MMO – kiếm tiền Online tại nhà mà mình liệt kê ở trên, bạn thấy bản thân phù hợp với hình thức nào? Đã từng trải nghiệm chưa? Đừng quên để lại bình luận, chia sẻ của bạn bên dưới bài viết nhé ! Còn bây giờ, xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo tại imta.edu.vn

Digital Marketing IMTA Digital MarketingMMO là gì? 04 cách kiếm tiền Online tại nhà tốt nhất hiện nay