MMO là một phương pháp kiếm tiền phổ biến trong thế giới kỹ thuật số hiện đại, được nhiều người quan tâm và tham gia. Chắc hẳn những bạn đang muốn kiếm tiền trên Internet đều đã từng nghe qua thuật ngữ này và cũng đang thắc mắc về hình thức kiếm tiền từ nó. 

Hãy cùng IMTA tìm hiểu tổng quan về MMO là gì? Làm gì? Tại sao MMO được nhiều người chọn hiện nay? Các hình thức làm MMO hiệu quả và những lưu ý khi làm MMO mà bạn cần biết trong bài viết này nhé.

1. MMO là gì? Làm gì?

MMO là viết tắt của Make Money Online (kiếm tiền trực tuyến). Đây là hoạt động kiếm tiền trong mạng lưới internet không giới hạn không gian hay thời gian và thông qua nhiều hình thức khác nhau như marketing online, bán hàng online, tiếp thị liên kết, đầu tư lợi nhuận trực tuyến, làm việc online,…

MMO là gì - những cách kiếm tiền online tốt nhất hiện nay
MMO là gì – những cách kiếm tiền online tốt nhất hiện nay

MMO phù hợp cho mọi đối tượng. Hiện nay, làm MMO có thể là nguồn thu nhập phụ cho nhiều cá nhân nhưng cũng có thể là nguồn thu nhập chính cho nhiều bạn trẻ đam mê theo đuổi hình thức kiếm tiền này, và thẩm chí là phát triển cả một đội ngũ thực hiện vì tiềm năng chuyển đổi mà nó mang lại.

Vậy những lợi ích làm MMO mang lại là gì? hãy cùng tìm hiểu ở phần sau nhé.

2. Vì sao MMO được nhiều người chọn làm?

Với sự phát triển trên Internet đồng thời cũng tạo ra nhiều công việc sáng tạo để tăng thu nhập. Những tiện lợi cùng nguồn thu nhập hấp dẫn từ MMO đã thu hút nhiều người theo đuổi.

Những lợi thế khi làm MMO là:

 • Tự do quyết định: Bạn tự do lựa chọn công việc, dự án, khách hàng, cách thức làm việc theo mong muốn của mình.
 • Làm việc thông qua máy tính hoặc điện thoại: làm việc online thông qua máy tính hoặc điện thoại là công việc lý tưởng của những ai thích công việc nhẹ nhàng.
 • Thời gian và địa điểm linh hoạt: Công việc này là tập trung vào kết quả là chính và làm việc online nên bạn có thể linh hoạt thời gian và địa điểm làm việc (Tùy vào hình thức bạn đang làm).
 • Đa dạng công việc: Có rất nhiều các kiếm tiền MMO hiện nay như bán hàng online, Affiliate, dropping, đầu tư lợi nhuận, phát triển website,…
 • Tiếp cận tiếp cận toàn cầu: Đây là một công việc hoạt động thông qua Internet nên mạng lưới tiếp cận có quy mô toàn cầu.
 • Cần ít vốn đầu tư: Những công việc như dropping sẽ không cần bạn phải bỏ khoản tiền để mua sản phẩm, hoặc bán hàng online cũng không cần phải xây dựng một cửa hàng tốn kém.
 • Công việc mang lại hiệu quả: bạn có thể tìm đến một không gian thoải mái để làm việc hiệu quả hơn. Và tận dụng các công cụ hỗ trợ.
 • Nguồn thu nhập hấp dẫn: đây có thể là nguồn thu nhập thụ động từ 2 2 – 15tr mỗi tháng của nhiều người, thậm chí có những bạn từ bỏ công việc chính để theo MMO vì thu nhập trên 20tr mỗi tháng với công việc này.
 • Cộng đồng hỗ trợ rộng lớn: với sự phổ biến của MMO đã tạo nên một nhiều cộng đồng sôi động trao đổi về kiến thức và kinh nghiệm cùng mọi người

Tuy vậy nó cũng có nhiều điểm bất lợi như:

 • Cạnh tranh ngày càng cao: Vì sự phổ biến và nguồn thu nhập hấp dẫn từ nó mà ngày càng nhiều người tham gia và thị trường MMO.
 • Rủi ro lừa đảo: Có rất nhiều hình thức lợi dụng cam kết lợi nhuận cao để lôi kéo tham gia nhưng sau đó lại dùng các biện pháp để không thực hiện theo đúng cam kết hoặc trốn mất. Vì chúng ta làm việc thông qua máy tính và những thông tin trên mạng rất dễ làm giả nên việc xử lý khi gặp tình trạng đó là rất khó.
 • Thu nhập không ổn định: Vì độ canh tranh cao hiện nay nên nếu bạn không đủ vững kiến thức cũng như kỹ năng và chiến lược triển khai không tốt thì đồng nghĩa với lợi nhuận mang lại từ công việc đó cũng không cao và gây mất nhiều thời gian.

Khó khăn trong giai đoạn đầu: Một số hình thức kiếm tiền Online cần thời gian đầu để xây dựng, có thể sẽ chưa mang lại thu nhập từ công việc. Kiến thức còn mơ hồ ở giai đoạn đầu sẽ làm bạn gặp nhiều khó khăn hay thất bại và dễ bỏ cuộc.

3. Làm MMO có còn là xu hướng hiện nay?

MMO vẫn còn là công việc đang rất hot trong thời kỳ phát triển Internet hiện đại như hiện nay. Với nhu cầu người dùng hoạt động trên Internet vẫn còn tăng cao và thay đổi trong tương lai, thì MMO cũng sáng tạo thêm nhiều hình thức kiếm tiền mới để tiếp cận theo xu hướng.

Tuy nhiên, việc tham gia kiếm tiền Online cũng ngày càng trở nên khó khăn hơn bởi tính chất công việcmức thu nhập hấp dẫn từ MMO mà hiện nay có không ít người tham gia kiếm tiền từ nó. Chính vì thế mà thị trường MMO cũng có sự cạnh tranh và rủi ro cao.

Để tham gia vào cuộc đua kiếm tiền trên Internet này, bạn cần chuẩn bị kỹ năng, kiến thức, và sự kiên trì chấp nhận rủi ro.

4. 7 hình thức kiếm tiền online hiệu quả hiện nay

Cách thức kiếm tiền của MMO thông qua các nền tảng có kết nối internet để giới thiệu sản phẩm, chạy quảng cáo, tiếp thị liên kết, sáng tạo nội dung,…. để mang lại nguồn thu nhập.

4.1 Bán hàng online

Đây là hình thức kiếm tiền phổ biến nhất hiện nay. Với xu hướng người dùng thích mua hàng online vừa tiện lợi và nhanh chóng như hiện nay thì bán hàng online thật sự rất hiệu quả.

Bạn có thể tận dụng lượng đông đảo người dùng hoạt động trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Instagram,… hay các sàn thương mại điện tử lớn như Amazon, Alibaba, Shopee, Lazada, Tiki,… để tiếp cận quảng cáo sản phẩm của mình.

Không cần quá nhiều kỹ thuật vẫn có thể triển khai được nên đây có thể nói là công việc lý tưởng để có nguồn thu nhập thụ động cho nhiều người người.

4.2 Affiliate Marketing

Affiliate hay còn gọi là tiếp thị liên kết. Cách hoạt động của nó là các doanh nghiệp sẽ công khai link sản phẩm trên các nền tảng tiếp thị liên kết, bạn sẽ chọn và quảng cáo link sản phẩm đó trên các mạng xã hội giống như bán hàng online. Khi khách hàng truy cập vào link sản phẩm bạn gửi và thực hiện hành động mua hàng, đăng ký,… bạn sẽ được chia phí hoa hồng mà doanh nghiệp đã cam kết.

Minh họa về kiếm tiền với tiếp thị liên kết
Minh họa về kiếm tiền với tiếp thị liên kết

Đây là hình thức kiếm tiền dễ dàng mà ai cũng có thể triển khai. Công việc này không cần phải bỏ vốn đầu tư, nhưng đòi hỏi bạn cần sáng tạo trong nội dung để thu hút khách hàng hành động chuyển đổi.

Hình bên dưới là thu nhập từ tiếp thị liên kết của mình trong gần 6 tháng.

Thành quả thu nhập từ tiếp thị liên kết cho dịch vụ hosting
Thành quả thu nhập từ tiếp thị liên kết cho dịch vụ hosting

4.3 Dropshipping

Dropshipping là một hình thức hoạt động mới mẻ gần đây trên thị trường. Công việc của bạn là chọn sản phẩm muốn triển khai > kết nối với nhà cung cấp > marketing tạo ra đơn hàng > Gửi thông tin sang nhà cung cấp để họ tự đóng gói và vận chuyển đến khách hàng.

Đây là hình thức bán hàng online mà bạn không cần phải bỏ vốn để mua sản phẩm hay đóng gói vận chuyển.

Mô hình Dropshipping
Mô hình Dropshipping

Lưu ý: Bạn nên chọn các nhà cung cấp uy tín, chất lượng vì sản phẩm bán cho khách hàng cũng ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu của bạn.

4.4 Phát triển Website

Đây là hình thức kiếm tiền bằng cách xây dựng và tối ưu website để thực hiện mục đích kiếm tiền trên đó. Hình thức kiếm tiền trên website thông thường sẽ là:

 • Bán hàng: Bạn xây dựng trang web bán hàng để bán kinh doanh chính sản phẩm của mình hoặc triển khai mô hình Dropshipping.
 • Đặt quảng cáo: Đặt quảng cáo từ các network như Google Adsense, MGID, PropellerAds,… hay các đối tác muốn đặt banner quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ trên website bạn.
 • Phát triển nội dung: Nội dung trên Website ngoài mục đích muốn chia sẻ thông tin ra, bạn có có thể tận dụng lượng truy cập của người dùng để xây dựng hệ thống Affiliate, bán backlink, viết bài Pr,…
Thu nhập từ đặt quảng cáo Adsense trên blog
Thu nhập từ đặt quảng cáo Adsense trên blog

Công việc phát triển Website đòi hỏi bạn có kiến thức về xây dựng website và tối ưu SEO để đạt được thứ hạng tốt trong trang kết quả tìm kiếm Google, giúp tiếp cận nhiều đối tượng mục tiêu tăng chuyển đổi.

Bạn có thể tham gia khóa học đào tạo SEO cơ bản & nâng cao tại IMTA để đưa website của bạn lên top Goolge tìm kiếm.

4.5 Kiếm tiền trên các nền tảng video

Việc kiếm tiền trên các nền tảng video như Youtube, Tiktok, Facebook… có thu nhập khá cao hiện nay. Công việc của bạn là tạo ra nội dung videoúp lên các nền tảng này để thu hút lượt xem và tương tác, sau đó sẽ được trả tiền từ chính doanh nghiệp quản lý nền tảng này.

Ngoài ra, còn có các hình thức kiếm tiền khác từ các nền tảng video như: các nhà quảng cáo có thể liên hệ bạn để thuê làm nội dung quảng cáo cho sản phẩm dịch vụ của họ, hoặc bạn tự phát triển nội dung để thực hiện bán hàng online, dropshipping, affiliate, tăng truy cập website,…

Kiếm tiền từ việc đặt quảng cáo YouTube
Kiếm tiền từ việc đặt quảng cáo YouTube

Kiếm tiền trên các nền tảng video đòi hỏi bạn cần có sự sáng tạo để tạo ra những kịch bản nội dung có giá trị, hấp dẫn người xem, đầu tư thời gian quay dựng cuốn hút, thiết bị quay dựng hiện đại để đáp ứng với nhu cầu thay đổi của người dùng.

4.6 Trading

Trading là hoạt động mua bán các sản phẩm tài chính như cổ phiếu, tiền điện tử, chứng khoán, ngoại tệ,… với mục đích kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giữa các phiên mua bán.

Các Trader cần có nhiều kiến thức về thị trường, kiến thức phân tích, quản lý tài sản và kiến thức trong lĩnh vực mình đang làm vì công việc này vừa mang lại lợi nhuận lớn nhưng tỷ lệ rủi ro cũng không hề thấp.

Lưu ý: Thông thường muốn trading bạn cần bỏ một khoản vốn để mua vào sản phẩm, việc đầu tư nhiều hay ít cũng tỷ lệ thuận với nguồn lợi và rủi ro.

4.7 Freelancing (làm việc tự do)

Làm việc tự do có nghĩa là bạn sẽ tự tìm và nhận làm những công việc online mà các doanh nghiệp đăng tuyển hoặc làm cho chính bản thân, không có sự ràng buộc về địa điểm làm việc hay sự quản lý của bất cứ công ty doanh nào. Công việc Freelancing thường là những công việc liên quan đến chuyên môn của mình, ví dụ như viết lách, dịch thuật, thiết kế, chạy quảng cáo, SEO, lập trình,…

Làm Freelancer đòi hỏi bạn cần vững kiến thức chuyên môn, các kỹ năng mềm và sự kỹ luật cao cùng với những kết quả dự án đã hoàn thành tốt. Điều này giúp thể hiện năng lực và sự uy tín của bạn trong mắt khách hàng.

5. Làm MMO cần những yêu cầu gì?

Làm MMO cần nhiều yếu tố để có thể thành công trong lĩnh vực của mình được. Dưới đây là những thứ bạn cần chuẩn bị để bắt đầu làm MMO:

 • Thiết bị và nguồn vốn: Cần có máy tính hoặc điện thoại kết nối Internet để làm việc. Chuẩn bị nguồn vốn nhiều hơn dự tính để mua sản phẩm hoặc các thiết bị cần thiết cho công việc.
 • Kiến thức: Kiến thức chuyên môn là không thể thiếu khi bạn bắt đầu một triển khai một lĩnh vực MMO đã chọn. Ngoài ra, nên trang bị kiến thức bảo mật, an toàn mạng để tránh những cuộc tấn công mạng và xử lý kịp thời.
 • Kỹ năng: Rèn luyện những kỹ năng hỗ trợ cho công việc như ký năng dùng thiết bị, giao tiếp, quản lý thời gian, ngân sách, tự học,…
 • Thái độ: Làm MMO có thể cần một thời gian lâu để đạt kết quả nên yêu bạn cần có sự kiên trì và nỗ lực không ngừng. Chủ động trong công việc, nghiên cứu và học hỏi. Thích nghi với những thay đổi của thị trường. Tính trung thực và có tránh nhiệm trong công việc.

6. 5 lưu ý khi làm MMO

Đây là những lưu ý khi làm MMO mà IMTA muốn chia sẻ đến bạn từ những kinh nghiệm đúc kết được:

 • Lựa chọn mô hình phù hợp: Nếu chưa xác định được mình đang mong muốn theo mô hình nào thì bạn nên tìm hiểu nhiều mô hình khách nhau, để xác định được mô hình phù hợp với mình. Có thể là theo kỹ năng chuyên môn tốt nhất, theo sở thích, theo xu hướng thị trường, tiềm năng phát triển, mức độ rủi ro,…
 • Tìm hiểu thông tin trước khi tham gia: Tìm hiểu thông tin về lĩnh vực, đối tác. Điều này giúp bạn giảm thiểu những vấn đề rủi ro trong quá trình triển khai cũng như nắm được những thông tin cần thiết.
 • Triển khai đúng đắng: Luôn kiên trì và theo dõi kết quả công việc để có những kế hoạch, chiến lược triển khai tốt hơn trong tương lai.
 • Cẩn trọng với những lời kêu gọi hấp đẫn: có rất nhiều hình thức lừa đảo tinh vi trong môi trường online. Bạn cần cẩn trọng và xem xét kỹ với những lời mời gọi hứa hẹn hấp dẫn, kiếm tiền nhanh chóng, công việc đơn giản, nạp tiền sinh lời nhiều,… đa phần là lừa đảo.
 • Tham gia các cộng đồng MMO: công đồng online là trao đổi và chia sẻ những kiến thức chuyên môn. Hãy tham gia những forum, hội nhóm Facebook về lĩnh vực của mình để cập nhật những thông tin cần thiết nhé.

7. Những câu hỏi thường gặp

Chủ đề MMO – kiếm tiền online có rất nhiều điều mà một người mới thắc mắc, thậm chí những người đã có kinh nghiệm cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này, IMTA chỉ nêu ra một số các câu hỏi thường gặp để bạn tham khảo.

6. LỜI KẾT

Để có thể kiếm tiền trên mạng được hiệu quả và bền vững. Bạn nên chọn lựa 1 nền tảng và tập trung làm, không tập trung lan man nhiều nền tảng. Kiếm tiền đòi hỏi bạn phải biết xây dựng kỹ năng và kiến thức một cách tổng hợp nhất để xây dựng và chọn lựa sản phẩm tốt.

Với 7 hình thức MMO – kiếm tiền Online tại nhà mà mình liệt kê ở trên, bạn thấy bản thân phù hợp với hình thức nào? Đã từng trải nghiệm chưa? Đừng quên để lại bình luận, chia sẻ của bạn bên dưới bài viết nhé !