Kể từ ngày 01/06/2022 Facebook bắt đầu tính thuế VAT 5% với cá nhân và doanh nghiệp chạy quảng cáo Facebook Ads tại Việt Nam. Phạm vi ảnh hưởng là tất cả nhà quảng cáo đặt vị trí target tại lãnh thổ Việt Nam.

Thuế VAT được thêm vào bất kỳ thanh toán nào của Facebook bất kể bạn mua quảng cáo với vai trò là cá nhân hay doanh nghiệp.

Bạn có thể điền mã số thuế của mình hoặc không điền trong tài khoản quảng cáo Facebook. Nếu bạn điền mã số thuế thì bạn sẽ được hoàn thuế VAT, ngoài ra bạn còn được tính vào chí phí để đóng thuế thu nhập doanh nghiệp giảm đi theo quy định của luật thuế tại Việt Nam.

Các bạn đang làm Marketing online và học Digital Marketing tại IMTA chú ý đến thuế của VAT để khai báo cho doanh nghiệp của mình để lấy vào chi phí cho công ty.

Cách tính thuế của Facebook

Trong phần lập hóa đơn của TKQC Facebook, bạn sẽ thấy Facebook có phần thanh toán và tự động cộng 5% vào số tiền thanh toán. Để xem bạn click vào ID giao dịch. Từ đó sẽ xuất hiện số tiền chạy quảng cáo và số tiền thuế phải đóng.

Đối với tài khoản nạp tiền trả trước bạn sẽ thấy số tiền hiển thị bao gồm số tiền quảng cáo + số tiền thuế

Lập hóa đơn Facebook Ads
Lập hóa đơn Facebook Ads

Sau khi click vào ID giao dịch, bạn sẽ thấy chi tiết số tiền chạy ads và số tiền thuế. Ngoài ra bạn còn thấy số tiền đó từ chiến dịch nào mà ra.

Chi tiết hóa đơn Facebook
Chi tiết hóa đơn Facebook

Với tài khoản trả sau thì bạn sẽ có 1 chút thắc mắc vì ví dụ ngưỡng của bạn là 7.000.000 và Facebook báo bạn cần thanh toán 7 triệu nhưng sau đó lại bị tính thêm 5%. Mình nghĩ chắc lâu dài Facebook sẽ sửa phần này.

Lập hóa đơn tài khoản trả sau
Lập hóa đơn tài khoản trả sau

Nhập mã số thuế cho tài khoản quảng cáo Facebook

Việc nhập mã số thuế giúp cho bạn khấu trừ thuế VAT – hóa đơn được xuất bởi công ty META.

Bạn truy cập vào Lập Hóa Đơn => Cài đặt thanh toán => Nhấn Chỉnh sửa để bắt đầu cài đặt thanh toán.

Cài đặt thanh toán lập hóa đơn
Cài đặt thanh toán lập hóa đơn

Sau đó bạn nhập thông tin để Meta xuất hóa đơn cho bạn

Nhập thông tin xuất hóa đơn Facebook
Nhập thông tin xuất hóa đơn Facebook

Điền mã số thuế và nhấn Lưu

Nhập thông tin thuế Facebook
Nhập thông tin thuế Facebook

Bạn tích xanh vào mục có, tôi mua quảng cáo vì mục đích kinh doanh.

Góc nhìn về thuế VAT và thuế từ Facebook

Chắc hẳn 1 điều rằng nhiều bạn sẽ không vui khi nhận thông tin này vì bạn phải đóng thêm tiền cho mỗi quảng cáo. Tuy nhiên điều này cũng mang lại 1 số lợp ích cho chúng ta khi chạy quảng cáo Facebook.

Trước hết chúng ta hãy hiểu về thuế VAT và cách tính của nhà nước. Thuế VAT là thuế đánh vào người tiêu dùng cuối cùng, tức là thuế này người dùng chịu thuế chứ không phải doanh nghiệp chịu.

Nếu bạn chạy quảng cáo với vai trò là cá nhân, bạn sẽ là người trực tiếp chịu thuế. Như vậy, cá nhân chạy quảng cáo Facebook sẽ bị tăng chi phí thêm cụ thể là 5%

Nếu doanh nghiệp chạy quảng cáo Facebook sẽ có nhiều lợi thế hơn vì khi bạn có hóa đơn VAT bạn sẽ được tính vào chi phí công ty. Công ty bạn được khấu trừ 5% VAT, được tính vào chi phí hoạt động, cuối năm sẽ làm giảm lợi nhuận từ đó đóng thuế thu nhập doanh nghiệp ít hơn. Đây là 1 tin thực sự vui cho doanh nghiệp có mã số thuế.

Hơn nữa là chúng ta thấy rằng Facebook đã xác định phát triển lâu dài, bền vững tại thị trường Việt Nam. Có sự làm việc giữa Facebook và chính phủ, người dùng Facebook được bảo vệ nhiều hơn. Môi trường quảng cáo Facebook sẽ ổn định.

Với những bạn chạy quảng cáo VPCS (vi phạm chính sách) như SPA, thẩm mỹ viện, và nhiều lĩnh vực khác chạy số tiền lớn mình nghĩ rằng sẽ gặp vấn đề về chi phí và hóa đơn.

Lời kết

Quảng cáo Facebook chắc chắn rằng chi phí sẽ tăng, tuy nhiên doanh nghiệp sẽ được lợi thế hơn so với cá nhân chạy quảng cáo Facebook. Các bạn đang học khóa học quảng cáo Facebook tại IMTA, IMTA có nói về vấn đề này, nhập mã số thuế và xác minh doanh nghiệp với Facebook sẽ tốt hơn cho doanh nghiệp bạn.

Hiện tại thì quảng cáo Google chưa yêu cầu xác minh và đóng thuế tại thị trường VN. Do đó các bạn đang học Google Ads nên chuẩn bị 1 bước đó là có tài khoản doanh nghiệp MCC và TKQC chạy lâu dài để khai thuế với nhà nước. Mình nghĩ rằng khi Facebook đã chấp nhận việc đóng thuế thì Google cũng sẽ đóng thuế.

Đóng thuế là việc tốt để nhà nước có ngân sách, phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng đất nước phát triển hơn vô những sản phẩm công. Việc của bạn là hãy tối ưu quảng cáo để hiệu quả hơn.

Chúc bạn và gia đình nhiều niềm vui và hạnh phúc.